World Golf Championships-Cadillac Championship 2014: Patrick Reed trở thành nhà vô địch trẻ nhất ở tuổi 23


Đã khá lâu, làng golf thế giới không được chứng kiến một tay golf trong trang phục đỏ-đen giành chiến thắng trên green đường 18 tại một sự kiện PGA Tour. Điều đó vừa lặp lại vào Chủ Nhật vừa rồi tại Trump National Doral. Tuy nhiên, tay golf ăn mừng chiến thắng lần này không phải là Tiger Woods.
Reed cứu bóng từ rough đường 7, vòng cuối giải WGC-Cadillac. Hình chụp: Wilfredo Lee, AP

Reed cứu bóng từ rough đường 7, vòng cuối giải WGC-Cadillac. Hình chụp: Wilfredo Lee, AP

World Golf Championships-Cadillac Championship 2014
Kết quả giải World Golf Championships-Cadillac Championship 2014 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng Ba trên sân TPC Blue Monster ở Doral, dài 7.481 yard, gậy chuẩn 72.

Nổi lên như một hiện tượng từ cuối mùa giải 2013, Patrick Reed ngày càng chứng tỏ anh là một ngôi sao mới của làng golf thế giới. Ở tuổi 23, anh đã có thể biến vị trí dẫn đầu trong 3 ngày thành chiến thắng tại Doral. Vượt qua hai tay golf đàn anh là Bubba Watson và Jamie Donaldson với tổng điểm -4, Reed giành chiến thắng 1 gậy cách biệt ngay trong tuần lễ mà Donald Trump vừa thiết kế lại sân Blue Monster để mang lại nhiều khó khăn và thử thách hơn cho người chơi.

Năm tháng trước sinh nhật thứ 24 của mình, Reed trở thành người chơi trẻ nhất trong lịch sử giành được danh hiệu World Golf Championship. Chiến thắng này cũng giúp ghi tên anh vào nhóm người chơi ít ỏi từng đoạt 3 danh hiệu PGA Tour dưới tuổi 24 là Phil Mickelson, Sergio Garcia, Rory McIlroy và, đương nhiên, Tiger Woods.

Điều trớ trêu ở đây là trong tiểu sử thời sinh viên của Reed tại đại học Augusta State, anh từng tuyên bố người mà anh muốn hoán đổi vị trí nhất ở một giải đấu chính là Tiger Woods. Nếu điều ước của anh có thể thành sự thật vào Chủ Nhật vừa rồi, có lẽ Reed sẽ từ chối nó ngay trong tích tắc bởi vì thần tượng của anh ở vị trí đồng hạng 25.

 Reed có cú cứu bóng ngoạn mục từ hố cát cạnh green đường 15, par 3. Anh suýt ghi điểm birdie khi bóng dừng lại cạnh lỗ.

Trả lời phỏng vấn sau chiến thắng thứ 3 tại PGA Tour ở tuổi 23, Reed tỏ vẻ tự tin:

“Tôi không thấy nhiều tay golf làm được điều đó, đương nhiên là trừ Tiger Woods, và tất cả những huyền thoại của môn golf… Tôi tự tin vào bản thân, và đặc biệt là tự tin rằng tôi đã tập luyện rất chắm chỉ”

Sau chiến thắng, Reed cũng lặp lại với NBC điều mà anh đã khẳng định trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Bảy

“Tôi là một trong top 5 tay golf giỏi nhất thế giới.”

Sự kết hợp giữa một sân thi đấu mới và thời tiết xấu đã gây rất nhiều trở ngại cho các tay golf. Có lẽ World Golf Championships-Cadillac Championship 2014 là giải đấu có nhiều bóng bay xuống nước nhất trong lịch sử tại Doral.

 Cú gạt quyết định chiến thắng PGA Tour thứ 3 của của Reed

Woods đã có một vòng đấu tốt 66 gậy vào thứ Bảyđể leo lên top dẫn đầu, nhưng vấn đề ở lưng của anh lại xảy ra một lần nữa và mang lại kết quả thảm hại cho anh với +5 điểm chung cuộc sau ngày Chủ Nhật 78 gậy, 6 bogey và “birdie free”. Với kết quả này, Woods rời Doral với nhiều câu hỏi được đặt ra cho phong độ và vị trí của anh trong làng golf thế giới hơn là câu trả lời. Và câu hỏi lớn nhất vẫn là “Liệu Woods còn cơ hội vượt qua 18 danh hiệu major của Jack Nicklaus?”

Vẫn còn quá sớm để Reed khẳng định vị trí của mình vì sự nghiệp của anh chỉ vừa mới bắt đầu. Lời khuyên của riêng tôi dành cho Reed là anh nên tránh vết xe đổ của Rory McIlroy và Tiger Woods vì với một ngôi sao làng golf, một khi đã xuống phong độ thì con đường tìm lại đỉnh cao sẽ vô cùng gian nan.

Những yếu tố cản đường đến danh hiệu Major thứ 15 của Tiger Woods
Mặc dù là tay golf số 1 thế giới, đoạt 5 giải PGA Tour hồi năm ngoái và là người chơi nổi tiếng nhất hiện nay nhưng Tiger Woods vẫn chưa tạo nên dấu hiệu nào cho thấy anh có thể đoạt danh hiệu thứ 15, trên con đường lật đổ kỷ lục 18 danh hiệu của Jack Nicklaus.

Golfitor

 

Les duex Éléphants