USGA và R&A chính thức cấm việc neo gậy


USGA và R&A chính thức hiện thực hóa ác mộng của những người chơi có kiểu neo gậy bằng cách họp báo và công bố trên website vào sáng thứ Ba ngày 21 tháng 5 rằng họ sẽ bổ sung điều 14-1b. Luật bổ sung này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng năm 2016.
Adam Scott thắng giải Masters năm nay với gậy gạt cán dài. Hình chụp: AFP

Adam Scott thắng giải Masters năm nay với gậy gạt cán dài. Hình chụp: AFP

USGA và R&A đã cùng nhau đề xuất dự thảo cấm việc neo gậy vào cơ thể khi thực hiện cú đánh vào tháng Mười Một năm ngoái. Nội dung luật mới được chấp thuận là:

Trong khi thực hiện cú đánh, người chơi không được neo gậy, hoặc “trực tiếp”, hoặc dùng một “điểm neo”.

Chú giải 1: Gậy bị xem là neo “trực tiếp” khi người chơi cố tình giữ gậy hoặc cán gậy tiếp xúc với bất cứ phần cơ thể nào, ngoại trừ việc người chơi có thể giữ gậy hoặc cán gậy bằng bàn tay hoặc cẳng tay.

Chú giải 2: Được xem như một “điểm neo” khi người chơi cố ý giữ cẳng tay tiếp xúc với bất kỳ phần cơ thể nào để tạo điểm giữ cán gậy như một điểm ổn định để tay còn lại có thể thực hiện cú vung gậy.

Luật 14-1b không tác động lên gậy golf và cho phép tiếp tục sử dụng những gậy golf hợp lệ, bao gồm cả gậy gạt cán dài và gậy gạt neo ở bụng trong trường hợp không neo vào cơ thể trong suốt thời gian thực hiện cú đánh. Luật mới không bắt buộc người chơi phải dùng một kỹ thuật duy nhất mà hạn chế một số kiểu đánh bóng. Đương nhiên, người chơi vẫn còn nhiều kiểu đánh bóng khác nhau để tạo nên phong cách thi đấu riêng.

Adam Scott và Steve Williams trên green tập trong giải BMW Championship 2011

USGA và R&A là 2 cơ quan quản lý môn golf và luật golf. Họ nhận ra rằng trào lưu sử dụng gậy gạt cán dài và gậy gạt neo vào bụng đang bùng phát khắp nơi, gây ảnh hưởng xấu đến kiểu vung gậy truyền thống và tạo nên lợi thế. Những huấn luyện viên cũng hướng dẫn những người tập golf sử dụng kỹ thuật neo gậy nhằm giảm giật cục hoặc thiếu ổn định khi gạt. Đỉnh điểm là sự gia tăng người dùng kỹ thuật neo gậy ở các giải trẻ của USGA và R&A khiến họ cảm nhận đây là thời điểm phải thay đổi luật để tạo sự ổn định của môn golf.

Cấm neo gậy khi gạt?

Xem kết quả

Loading ... Loading ...

Luật 14-1b được phê chuẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người chơi tại PGA Tour. Keegan Bradley, Webb Simpson, Ernie Els và Adam Scott là những nhà vô địch Major sử dụng kỹ năng gạt neo gậy để thắng giải. Bên cạnh đó, những tay golf kỳ cựu như Carl Pettersson và Tim Clark đã sử dụng kỹ thuật neo gậy trong suốt sự nghiệp thi đấu. Nếu buộc họ chuyển sang kiểu gạt truyền thống, sẽ mất ít nhất 2 năm để làm quen. Đương nhiên, trong 2 năm ấy họ rất khó khăn để tìm được danh hiệu.

Gậy gạt cán dài và kiểu gạt neo đã xuất hiện từ rất lâu tại PGA Tour. Không ai biết chính xác từ lúc nào nhưng có lẽ đã hơn 30 năm. Đó là một khoảng thời gian đủ dài để kiểu gạt neo trở thành một phần của môn golf. Trong tình hình kinh tế toàn cầu kém khởi sắc hiện nay, những nhà sản xuất thiết bị và sân golf đang tìm mọi cách để người chơi chịu móc hầu bao mua gậy mới và trả lệ phí sân golf thì đây là một quyết định có ảnh hưởng xấu.

Phat Luu

Les duex Éléphants