Tay golf nào vĩ đại nhất mọi thời đại?


Không phải bây giờ mà từ rất lâu rồi, những người hâm mộ luôn tự hỏi và hỏi lẫn nhau: Ai là người chơi vĩ đại nhất mọi thời đại?

Ảnh: Scott Halleran/ Getty Images

Với đa số người hâm mộ hiện nay, ứng cử viên xuất sắc nhất là Jack Nicklaus hoặc Tiger Woods. Tất nhiên họ đang là hai người chơi có thành tích tốt nhất ở các giải Major. Nhưng chúng ta làm thế nào để xác định được ai là người chơi xuất sắc nhất mọi thời đại? Thậm chí tiêu chí đánh giá còn chưa rõ ràng?

Nếu chúng ta nhìn vào thành tích suốt sự nghiệp người chơi thì Nicklaus với 18 danh hiệu Major chắc chắn là người chơi vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng nếu dựa vào khoảng thời gian dài (không chỉ là một hai năm) thống trị bảng xếp hạng thì Tiger Woods, Bobby Jones hay Ben Hogan lại là những ứng viên nặng ký. Thậm chí nếu chỉ xét về mặt thống trị, ta cũng có thể tính đến những tay golf thuộc thề kỷ 19 như Harry Vardon và cả Young Tom Morris.

Morris từng thắng 4 giải Open Championship liên tiếp vào những năm cuối thập niên 1860 và 1870 và được biết là hầu như chưa từng thua trận nào trước khi đột ngột qua đời vào năm 1875 vì bệnh nhồi máu cơ tim.

Vardon giành được 7 danh hiệu major trong sự nghiệp, trong đó có một giải U.S Open vào năm 1900 và 6 giải Open Championship. Vào thời của ông, mỗi mùa giải chỉ có hai giải major là U.S Open và The Open. Nếu thời điểm đó đã có 4 giải major trong năm như bây giờ thì có lẽ thành tích của Vardon đã vượt qua con số 14 danh hiệu major.

Thế còn Byron Nelson? Nelson giành được 52 danh hiệu PGA Tour và 5 danh hiệu major chỉ trong khoảng thời gian 9 năm. Trong đó, đáng kể nhất là mùa giải năm 1945, ông giành được 18 danh hiệu với 11 chiến thắng liên tiếp.

Ngoài ra còn phải kể đến Walter Hagen. Ông có trong tay 11 danh hiệu major. Tiếc rằng vào thời của ông chưa có The Masters. Lúc bấy giờ, giải Western Open được xem như một giải major. Nếu tính cả 5 lần vô địch Western Open thì số danh hiệu major của Hagen phải là 16, tức là chỉ thua Jack Nicklaus có 2 lần và hơn Tiger Woods 2 lần. Và tất cả những thành tựu đó ông đã đạt được trong 15 năm.

Đến đây thì lại nảy sinh một câu hỏi khác: bao lâu là khoảng thời gian hợp lý để đánh giá một tay golf?

Có một khoảng thời gian ngắn giữa những năm 1970 khi Johnny Miller mang đến cho thế giới những màn trình diễn đẹp mắt nhất. Arnold Palmer thống trị làng golf từ năm 1958 – 1962. Chi tiết hơn nữa là khoảng thời gian ở phong độ đỉnh cao của một tay golf. Liệu thời hoàng kim của Tiger Woods có phải là khoảng năm 2000 – 2001, cũng như của Nelson là 1945, Hogan vào năm 1953 hay Nicklaus hồi năm 1972 – 1973? Và đương nhiên không thể thiếu Jones của năm 1930.

Thế còn về kỹ năng? Lĩnh vực này phải kể đến Hogan và Snead trước khi có thể nói đến Woods và Nicklaus.

Cuối cùng, tiêu chí để chọn ra tay golf vĩ đại nhất của mọi thời đại vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Có quá nhiều yếu tố để đánh giá và tôi nghĩ có lẽ yếu tố thời đại cùng ý kiến chủ quan của một cá nhân nào đó đối với thần tượng của mình sẽ dễ dàng quyết định hơn. Chẳng hạn như những người sống ở đầu thế kỷ 20 sẽ cho rằng Jones là tay golf vĩ đại nhất, hay những ai xem Hogan thi đấu vào năm 1953 sẽ khẳng định đó chính là tay golf làm chủ mọi thời đại. Cũng như giới hâm mộ golf những năm 2000-2001 sẽ bảo người xứng đáng với danh hiệu đó chính là Tiger Woods. Hay thậm chí ngay tại thời điểm này, tôi chắc rằng khá nhiều bạn trẻ sẽ bỏ phiếu cho Rory McIlroy. Thế còn bạn đọc Golf World Việt Nam? Theo bạn ai là tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại?

Golfitor

Les duex Éléphants