Những câu nói giúp cải thiện vòng đấu của bạn (phần 2)


Huyền thoại nghiệp dư Bobby Jones từng nói rằng golf là môn thể thao giống cuộc đời nhất.
Huyền thoại nghiệp dư Bobby Jones cũng là đồng sáng lập sân golf Augusta National danh tiếng. Hình chụp: Hulton Archive

Huyền thoại nghiệp dư Bobby Jones cũng là đồng sáng lập sân golf Augusta National danh tiếng. Hình chụp: Hulton Archive

“Golf là môn thể thao giống nhất với trò chơi mà chúng ta gọi là cuộc đời. Bạn có kết quả xấu từ cú đánh tốt, bạn có kết quả tốt từ cú đánh xấu, nhưng bạn phải chơi ở vị trí bóng nằm.”

5. Gary Player
Gary Player đoạt áo jacket xanh đầu tiên vào năm 1961. Trong 52 lần tham dự The Masters, ông 3 lần trở thành nhà vô địch và trở thành tấm gương sáng trong suốt lịch sử môn golf. Player chào mọi người trong giải Masters cuối cùng của ông năm 2009. Hình chụp: Fred Vuich/SI

Gary Player đoạt áo jacket xanh đầu tiên vào năm 1961. Trong 52 lần tham dự The Masters, ông 3 lần vô địch và trở thành tấm gương sáng trong suốt lịch sử môn golf. Player chào cảm ơn người hâm mộ trong giải Masters cuối cùng của ông năm 2009. Hình chụp: Fred Vuich/SI

“Tập luyện bao nhiêu, may mắn từng ấy.”

Việt Nam không thiếu truyện cười về những người chỉ biết đợi may mắn đến với mình như “Há miệng chờ sung” hoặc “Ôm cây đợi thỏ”. Giống như một yếu tố tâm linh, một sức mạnh vô hình mà người chơi tin vào, may mắn không phải lúc nào cũng xuất hiện nhưng nó là phép lạ mà chúng ta có thể thay đổi. Nếu bạn muốn may mắn đến, hãy làm những điều để chuẩn bị. Nói cách khác, mọi người có trách nhiệm đem lại may mắn cho bản thân chứ không phải trông chờ vào một ai khác.

Player là một trong bộ ba huyền thoại trong lịch sử golf, là tay đánh cát hay nhất mọi thời đại. Tất cả danh hiệu ông có được đều dựa trên sự khổ luyện, mồ hôi và những nổ lực đã trở thành tấm gương của phấn đấu.

6. Lee Trevino

“Bạn không bao giờ biết thế nào là áp lực cho đến khi đánh độ $5 trong khi chỉ có $2 trong túi.”

Golf cũng như cuộc sống, bạn không nên mạo hiểm hơn những gì bạn có thể để mất.

7. Ben Hogan

Nhà đương kim vô địch Ben Hogan trong nhà câu lạc bộ sân Augusta National năm 1954. Giải Masters năm đó, Hogan thua Sam Snead trong ngày playoff 18 hố ngày thứ Hai với tỉ số 70 - 71. Hình chụp: AP

Đương kim vô địch Ben Hogan trong nhà câu lạc bộ sân Augusta National năm 1954. Giải Masters năm đó, Hogan thua Sam Snead trong ngày playoff 18 hố thứ Hai với tỉ số 70 – 71. Hình chụp: AP

“Giống hầu hết người chơi chuyên nghiệp, tôi có xu hướng nhớ rõ những cú đánh hỏng hơn những cú đánh tốt.”

Nhớ những lỗi mắc phải là cực kỳ quan trọng. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ rút kinh nghiệm được từ những sai lầm đó. Tuy nhiên, nếu quá đặt nặng vấn đề cũng gây nên hậu quả như việc bỏ qua nó.
Người chơi cần phải xác định được nhược điểm của mình, sửa chữa và tiếp tục tiến lên phía trước. Nếu bạn không không vượt qua được nó, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

8. Sam Snead

Sam Snead sau cú gạt bóng tại giải PGA Championship 1966 Firestone Country Club. Hình chụp: Walter Iooss Jr.

Sam Snead sau cú gạt bóng tại giải PGA Championship 1966
Firestone Country Club. Hình chụp: Walter Iooss Jr.

“Trong tất cả những loại bẫy, nỗi sợ là loại bẫy khủng khiếp nhất.”

Frank Herbert có câu nói bất tử:

“Nỗi sợ là kẻ giết chết tâm trí.”

Sợ hãi ngăn chúng ta phát huy hết năng lực bản thân. Nó khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta không đủ giỏi và không cố trở nên tốt hơn. Nó là chúng ta tưởng tượng đến thất bại và chấp nhận điều đó trước khi nỗ lực vượt qua.

Trước những tình huống khó, hãy tự hỏi bản thân: thất bại hay không bao giờ cố gắng? Như Snead nói, cạm bẫy đáng sợ nhất trên sân golf chính nỗi sợ.

 Golf World Việt Nam

Les duex Éléphants