Pinehurst Số 2 – Old Course của nước Mỹ


Điểm chung của mọi giải U.S. Open là những gương mặt mệt mỏi, đau khổ ngước nhìn bảng điểm lớn.
Không rough, fairway rộng và cỏ ngắn như green là những điểm khác biệt của sân Pinhurst số 2. Hình chụp: Golf Club Atlas

Không rough, fairway rộng và cỏ ngắn như green là những điểm khác biệt của sân Pinhurst số 2. Hình chụp: Golf Club Atlas

Như thường lệ, tấm bảng lớn có chi chít những điểm số màu đỏ, là số điểm của những tay golf đánh thừa gậy. Bởi vì ban tổ chức U.S. Open luôn chọn một trong những sân khó nhất hành tinh nằm trên đất Mỹ. Và lần này không phải là ngoại lệ. Sân Pinehurst Số 2 dài 7.500 yard, fairway rộng nhưng không có rough hứa hẹn những màn rượt đuổi và biểu diễn kỹ thuật chưa từng có trong lịch sử U.S. Open.

Thiết kế sân golf tiêu biểu nhất và đẳng cấp nhất trên hành tinh chính là Old Course ở St. Andrews. Không những có tuổi đời và những giá trị định hình môn golf, sân Old Course còn có được những đường golf đẳng cấp, đủ độ khó khiến những người chơi hàng đầu phải vật lộn để hoàn thành vòng đấu nhưng vẫn đảm bảo được niềm vui chơi golf. Đó chính là hình mẫu để làm nên những sân golf tốt nhất nước Mỹ như Oakmont, Merion và Pinehurst Số 2. Điều này cũng không phải ngẫu nhiên vì nhà thiết kế tên tuổi người Scotland Donald Ross là một người quá quen thuộc với sân Old Course.

Coore & Crenshaw đã tái hiện thiết kế của Ross chính xác đến mức đáng ngạc nhiên. Hình chụp: Golf Club Atlas

Coore & Crenshaw đã tái hiện thiết kế của Ross chính xác đến mức đáng ngạc nhiên. Hình chụp: Golf Club Atlas

Sau hơn một thế kỷ kể từ ngày Ross thiết kế, đường nét đặc trưng của sân golf kiểu Anh phai mờ dần ở Pinehurst Số 2 cho đến khi dự án cải tạo và phục hồi nguyên trạng thiết kế do Bill Coore và Ben Crenshaw chủ trì được triển khai. Sân được trở lại vẻ đẹp và nét độc đáo ban đầu: Fairway rộng đi kèm với green dốc, luôn trút bóng xuống những bẫy cát, hầm cỏ hoặc những vị trí ngoài mong đợi của người chơi.

Fairway rộng đến 50 yard chào đón mọi người chơi phát bóng tại Pinehurst Số 2 trong khi khu vực rough thì mỏng dính. Trong thực tế, khi diễn ra U.S. Open năm nay, sân thậm chí không tồn tại rough trên mọi đường golf. Sân chỉ có 2 chiều cao cỏ: Green và phần cỏ còn lại. Kết quả của việc kiến tạo do Coore và Crenshaw chủ trì là diện tích rough hơn 14 ha đã biến mất. Thay vào diện tích đó là bẫy cát tự nhiên. Đây là một chủ ý hết sức thú vị. Đến 85% sân golf trong top 25 thế giới được xây dựng trên cát. Riêng sân Pinehurst Số 2 được xây dựng trên vùng Đồi Cát của  Moore County, loại địa chất có thể tìm thấy nhiều nơi trong nội địa nước Mỹ . Được xem như một trong những mục tiêu quan trọng để đánh giá thành công của dự án phục hồi nguyên bản, Coore và Crenshaw chọn cách phơi lớp cát tự nhiên thay vì vùi dưới lớp cỏ bermuda. Khi không còn lớp rough, những cú đánh sẽ chính xác hơn do không còn bị lá cỏ chen lẫn vào giữa mặt gậy và bóng khi tiếp xúc. Điều này giúp cho người chơi kiểm soát đường bóng tốt hơn.

Chiều cao cỏ giữa fairway và green không chênh lệch đáng kể. Hình chụp: Golf Club Atlas

Chiều cao cỏ giữa fairway và green không chênh lệch đáng kể. Hình chụp: Golf Club Atlas

Được cho rằng có mặt sân đặc biệt nảy, sân Pinehurst Số 2 được dự kiến sẽ tạo nên những kịch bản bất ngờ tại U.S. Open năm nay. Thực tế, cảnh tượng bóng nảy lên cao 3 đến 5 yard khi rơi xuống fairway sau cú phát bóng đã không còn thấy cách đây hàng thập kỷ trên những sân golf mới. Điều đó đã được Coore và Crenshaw tái hiện thành công trên sân Pinehurst Số 2. Những người chơi hàng đầu có thể kiểm soát đường bóng bằng gậy golf tốt nhất nhưng mặt sân mới là yếu tố quyết định cú nảy. Có thể bóng sẽ lăn tiếp trên fairway hoặc lăn xuống hố cát tự nhiên. Trong trường hợp tồi tệ nhất, bóng lăn vào vùng cỏ dài. Đây là cạm bẫy đặc trưng của sân golf Old Course, chỉ khác những bụi cỏ dài bản xứ thay cho bụi thạch nam ven biển nước Anh.

Cả 2 sân Old Course và Pinehurst Số 2 có một mẫu số chung khác đó là vùng cỏ ngắn quanh green. Khác với những sân golf hiện đại chia cỏ trên sân golf thành nhiều tầng: green – vành đai & tee – fairway- rough, sân Pinehurst Số 2 không những không có rough mà còn cắt ngắn fairway xuống độ cao tương tự như green. Thoạt nhìn giống như mặt green được mở rộng. Nếu bạn nghĩ đó là một yếu tố lợi thế thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Điều làm cho green rộng trung bình 500m2 của sân Pinehurst Số 2 trở thành cực khó là hình dạng mai rùa. Người chơi chỉ có 250m2 chính giữa để đưa bóng vào an toàn, 250m2 còn lại nghiêng ra phía ngoài, hứa hẹn đưa những quả bóng golf lạc đường lăn nhanh ra fairway cỏ ngắn với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn từng tặc lưỡi khi xem những cú đánh tiếp cận trên sân Pebble Beach đã quá nổi tiếng vì green nhỏ thì thậm chí, Pinehurst Số 2 là một trong những sân hiếm hoi có green còn nhỏ hơn thế.

Green nhỏ có hình mai rùa, rất khó giữ bóng trên green sau cú đánh tiếp cận là một trong những khó khăn đối với người chơi. Hình chụp: Golf Club Atlas

Green nhỏ có hình mai rùa, rất khó giữ bóng trên green sau cú đánh tiếp cận là một trong những khó khăn đối với người chơi. Hình chụp: Golf Club Atlas

Bí quyết duy nhất để đưa bóng lên green an toàn và giữ vững chỉ số G.I.R  là tận dụng sức mạnh để đưa bóng đến gần green nhất có thể trước khi thực hiện cú đánh tiếp cận. Với mặt fairway cỏ ngắn như green, trong khoảng cách 30 yard, người chơi có thể đưa bóng vào lỗ trong vòng 2 gậy. Đây là điều kiện tuyệt vời để những người chơi hàng đầu thi triển những kỹ năng đã làm nên tên tuổi. Có thể đó mà một cú lốp bóng bổng, một cú chip lăn hoặc thậm chí là một cú gạt dài từ ngoài fairway.

Xuyên suốt ý tưởng thiết kế của Ross chính là việc trao quyền quyết định trận đấu vào tay người chơi. Không có rough thô dày, không có những chướng ngại vật khó khăn đến mức vô lí hoặc những cạm bẫy đầy may rủi. Điều này giúp lược bớt đi những khó khăn không đáng có và nâng cao khả năng xoay sở cũng như trí tưởng tượng của người chơi.

Dù sân Pinehurst Số 2 hiện nay có nhiều thay đổi về công nghệ và quy trình bảo dưỡng sân bãi so với sân nguyên thủy năm 1907 nhưng trên hết, tinh thần của nhà thiết kế tài ba Ross vẫn được giữ nguyên. Xuyên suốt là ý tưởng trao quyền quyết định trận đấu cho người chơi thay vì tạo nên nhiều chướng ngại vật rủi ro. Ông viết:

“Tôi chân thành tin rằng sân golf này là nơi thử nghiệm công bằng nhất cho một giải vô địch mà tôi từng thiết kế.”

Phat Luu

Les duex Éléphants