Nên học golf theo ai?


Ai cũng muốn hoàn thiện mọi kỹ năng để trở thành tay golf hoàn hảo trên sân. Nhưng sự tế, không phải tất cả các huyền thoại đều là một tay golf hoàn hảo.

Mỗi người chơi đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu như bạn chưa hoàn thiện được phần nào kỹ năng đánh bóng, hãy chọn cho mình một các đánh hoặc sự hướng dẫn từ bậc thầy của kỹ năng đó.

Tập luyện thể lực theo Tiger Woods

Nếu như bình chọn người chơi golf khoa học nhất thì chắc chắn tay golf sở hữu mười bốn lần danh hiệu Major này sẽ chiến thắng. Woods là người không những phổ biến môn golf này ra khắp toàn cầu mà còn biến môn này từ trò chơi của quý ông thành môn thể thao thành tích cao. Trong đó bao gồm các bài tập thể lực trong nhà và tập nặng.

Woods là người đặt nền móng cho môn golf thành tích cao. Nếu bạn có thời gian, tôi khuyên bạn nên tập thể lực trước khi mong thực hiện được cú phát bóng hơn 300 yard.

Đánh ngắn với trí tưởng tượng của Seve Ballesteros

Ở thời điểm hiện tại, nổi tiếng nhất về những cú đánh bóng quanh green là tay golf thuận tay trái Phil Mickelson. Ông có những cú đánh bóng bổng chính xác đã trở thành thương hiệu.

Nhưng nếu xét rộng hơn, người đánh bóng ngắn hay nhất lịch sử chính là Ballesteros. Với trí tưởng tượng tuyệt vời của ông, một cú đánh bóng từ hố cát cạnh green bằng gậy 3 sắt không phải là vấn đề khó. Nếu khuyên nên học đánh ngắn theo ai đó, tôi sẽ không ngần ngại khuyên nên học theo cố huyền thoại Ballesteros dù khó khăn duy nhất là tư liệu về ông không nhiều.

“Gấu vàng” Jack Nicklaus là chuẩn mực của gậy sắt dài

Khi Nicklaus bước vào PGA Tour hồi đầu thập niên 60 thế kỷ trước, ông trở thành đối trọng với tay golf biệt danh “Vị vua”  Arnold Palmer. Trong khi Palmer dùng những cú đánh thấp và chiến thuật đơn điệu thì ngược lại Nicklaus dùng những cú đánh gậy sắt dài, thẳng và bay bổng.

Nổi tiếng là tay golf dùng gậy 1-2 sắt thay cho driver, từ đó chưa có tay golf nào có thể đánh gậy sắt xa, cao và thẳng như ông.

Cá mập trắng dẫn đầu về driver

Woods trong thời gian đỉnh cao sự nghiệp thường biểu diễn trước đám đông hâm mộ những cú phát bóng xa ngoài tưởng tượng. Nhưng không phải lúc nào anh cũng đánh chính xác.

Nhưng tay golf huyền thoại “Cá mập trắng” gần như không phạm những sai lầm đấy. Đương nhiên, ở thời kì đỉnh cao, Norman luôn dẫn đầu bảng xếp hạng về driver với những cú đánh căng, bóng bay xa và thẳng.

Gạt bóng, Woods không có đối thủ trên green

Trong thời hoàng kim, Woods bất khả chiến bại trong mọi giải đấu nhờ kỹ năng gạt bóng giỏi hơn bất cứ ai trong lịch sử.  Anh gạt chính xác như người máy ở khoảng cách ba mét và không trượt phát nào suốt cả vòng đấu. Nếu bạn muốn tìm một hình mẫu của kỹ năng gạt, tôi khuyên bạn nên tập theo Woods.

Đánh bóng kiểu Ben Hogan là chuẩn mực

Số người chơi cố gắng bắt chước cú đánh bóng ngọt ngào của Hogan nhiều hơn bất kỳ hình mẫu nào. Ông hiếm khi đánh hỏng và được coi là một trong những tay golf vĩ đại nhất lịch sử.

Hogan từng phục vụ hai năm trong quân ngũ ở chiến tranh thế giới và bị tai nạn ô tô suýt chết, phải điều trị chín tháng để phục hồi chức năng. Để vượt qua được những khó khăn trên, Hogen không những có ý chí, tình yêu golf mà còn có những cú vung gậy thật “ngọt”. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên học theo ông.

Gary Player là chuyên gia đánh cát

Player được xem là người đánh cát giỏi nhất thời đại của ông và đến tận bây giờ, kỹ năng đánh cát của ông không hề suy giảm. Hãy nghe Player kể câu chuyện của bản thân:

“Tôi đang tập trong hố cát tại Texas và một cậu thanh niên đội mũ đến xem tôi tập. Anh ta thấy tôi đánh vào lỗ ngay cú đầu tiên nên nói: “Ông sẽ có năm mươi mỹ kim nếu như đánh vào cú tiếp theo.” Tôi đã đánh vào lỗ cú thứ hai.

Sau đó anh ta ra giá một trăm mỹ kim cho cú thứ ba. Đương nhiên là tôi đánh vào, cả ba cú đều giống nhau như trên nằm chung một hàng. Khi lấy tiền cược, tôi nói: “Chàng trai, tôi chưa từng gặp ai bỗng nhiên may mắn trong cuộc đời. Tôi đã tập luyện rất nhiều và may mắn là thứ tôi nhận được.”

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đánh cát, học theo kinh nghiệm và kỹ thuật của Player, một trong bộ ba “Big Three” chắc chắn là lựa chọn tốt nhất.

Phat Luu

Les duex Éléphants