McIlroy và Mickelson trả giá vì bị phạt, Pablo Larrazabal vô địch Abu Dhabi HSBC Golf Championship 2014


Vòng đấu cuối hết sức kịch tính và dù xuất phát 3 gậy ít hơn người dẫn đầu, golfer người Tây Ban Nha Pablo Larazabal lập kỉ lục lịch sử khi trở thành người đến từ xứ sở bò tót đầu tiên lên ngôi tại Abu Dhabi HSBC Golf Championship với chỉ 1 gậy cách biệt so với Rory McIlroy và Phil Mickelson.
Pablo Larrazabal vô địch kịch tính tại Abu Dhabi Golf Championship 2014. Ảnh: EuropeanTour

Pablo Larrazabal vô địch kịch tính tại Abu Dhabi Golf Championship 2014. Ảnh: EuropeanTour

Đây là niềm vui lớn lao của golfer 30 tuổi vì anh đã chờ đợi một chiến thắng quá lâu. Tính từ lần cuối cùng lên ngôi tại BMW International Open năm 2011 thì anh đã phải chờ đến 2 năm và 207 ngày, phải thi đấu đến 77 giải. Đây là chức vô địch thứ 3 của anh tại European Tour và cũng giúp anh di chuyển một mạch từ hạng 103 thế giới vào top 55. Chức vô địch Abu Dhabi Golf Championship 2014 cũng giúp Pablo có khởi đầu hết sức thuận lợi cho năm 2014 cùng số tiền thưởng 328,779 Euro.

Pablo Larrazabal có giải đấu rất ổn định với 3 vòng đầu 69-70 và 68 giúp anh đạt -9, nhiều hơn 3 gậy so với người dẫn đầu trước khi bước vào vòng đấu cuối trên sân National Course ở Abu Dhabi, thủ đô Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập hôm nay. Duy trì được phong độ thi đấu ổn định, anh đánh 3 birdies ở 9 đường đầu. Dù bị dính 1 bogey nhưng cũng đủ giúp anh có lợi thế cạnh tranh khi các đối thủ dẫn đầu thi đấu không ổn định. Ở 9 đường sau, Pablo đánh cẩn thận hơn và không dính thêm bogey nào trong khi tiếp tục đạt 3 birdies nữa để giành -14 gậy tổng cộng sau khi kết thúc vòng cuối chỉ với 67 gậy. Đặc biệt là birdie ở lỗ 18 giúp anh chiếm lợi thế hơn 1 gậy so với nhóm hạng hai lúc đó dang cạnh tranh rất kịch tính.
McIlroy khá tiếc nuối vì án phạn khá oan dành cho anh. Ảnh: GolfWeek

McIlroy khá tiếc nuối vì án phạt khá oan dành cho anh. Ảnh: GolfWeek

Đầu tiên là cựu golfer số 1 thế giới Rory McIlroy, người đang có tâm trạng thi đấu rất tốt khởi đầu cho năm mới tại giải này. Đánh 2 vòng đầu 70-67. Rory có lợi thế rất lớn trong nhóm đầu cạnh tranh cho chức vô địch. Tuy nhiên bước vào vòng 3 ngay lỗ số 2 anh phát bóng vào phần đường dành cho người đi bên trái fairway trên phần GUR (khu vực đang sửa chữa) và được quyền thả bóng trong phạm vi một gậy. Sau khi thả bóng anh đánh par và kết thúc vòng 68 gậy trước khi được thông báo là mình thả bóng sai luật và bị phạt 2 gậy. Điều tranh cãi ở đây là theo người phụ trách luật của giải, lúc thả bóng, chân trái của Rory (gần hơn hướng về cờ) đứng trên vạch giới hạn khu vực GUR, tức là không hoàn toàn có chủ tâm đưa bóng ra khỏi khu vực này!! Việc này mang lại rất nhiều bình luận khác nhau. Rory đánh vòng cuối 68 gậy và mất cơ hội đánh playoff khi Pablo cũng birdie ở lỗ 18 nên đành chấp nhận hạng 2 với Phil Mickelson.

Golfer tay trái Phil Mickelson dù khởi đầu chậm chạp nhưng đánh đột phá ở các vòng sau và cũng khá tiếc nuối khi không thể vô địch vì gậy phạt. Ảnh: GolfWeek

Golfer tay trái Phil Mickelson dù khởi đầu chậm chạp nhưng đánh đột phá ở các vòng sau và cũng khá tiếc nuối khi không thể vô địch vì gậy phạt. Ảnh: GolfWeek

Đối với golfer người Mỹ Phil Mickelson, tiếc nuối có vẻ cao hơn nhiều. Anh đánh không tốt 2 vòng đầu và chỉ vừa đủ điểm để không bị  loại. Tuy nhiên ở vòng 3 hôm qua, golfer tay trái đánh chỉ 63 gậy -9 để bức phá vượt lên nhóm dẫn đầu cùng với Craig Lee (-12) và golfer người Ấn Độ Gaganjeet Bhullar (cũng -10) trước khi bước vào ngày thi đấu cuối hôm nay. Phil đánh xuất sắc hôm nay với -3 gậy khi bước vào lỗ 13 cùng dẫn đầu với Pablo. Rồi ở lỗ 13 không may mắn, anh phát bóng vào bụi cây để khi cứu bóng lại dính lỗi double-shot (chạm bóng 2 lần khi đánh) bị phạt 1 gậy và tuột lại. Tuy nhiên đến lỗ 18 par 5 , Phil lại nhén lên hy vọng khi đánh 2-on. Ở giải này anh gạt cực kỳ xuất sắc ở các lỗ par 5 khi có 1 eagle và chỉ 1 bogey trong khi birdies hết tất cả những lần còn lại. Rồi may mắn lại không đến khi Phil chỉ ghi được birdie và chấp nhận hạng 2 vời Rory.

Hai người dẫn đầu vòng 2 là Bhullar và Lee thi đấu tệ hại ngày cuối khi lần lượt có +5 và +3 tuột xuống tận hạng 10 chung nhóm với Miguel Angel Jimenez và golfer người Thái Thongchai Jaidee và 5 người khác. Các golfers nổi tiếng của Châu Âu đều thi đấu không tốt tại Trung Đông lần này khi Gergio Garcia hạng 19, Martin Kaymer hạng 31, Luke Donald hạng 37. Đương kim vô địch Jamie Donaldson hạng 51 trong khi nhà vô địch của toàn Châu Âu năm ngoái Henrik Stenson thậm chí còn bị loại chung số phận với ngôi sao của Thái Lan Kiradech Aphibarnrat.

Giải đấu đầu năm của European Tour diễn ra rất thành công với nhiều yếu tố đặc biệt là người Châu Âu tiếp tục giữ chức vô địch lại tại Abu Dhabi, nơi 6 năm nay kể từ khi ra đời chưa có người nào có thể bảo vệ được chức vô địch. European Tour sẽ tiếp tục ở lại Trung Đông thêm 2 tuần nữa với giải CommercialBank Qatar Masters tuần tới trước khi sang Dubai với giải Omega Dubai Desert Classic.

Vincent Nguyen/YeuGolf.com

Les duex Éléphants