Có những luật đặt ra chỉ để sửa (phần 1)


Hôm thứ Hai, USGA và R&A ra thông báo về việc họ cuối cùng cũng cập nhật một số luật golf. Trong đó, chỉnh sửa quan trọng nhất cho phép người chơi không bị tính điểm nếu bóng của họ di chuyển sau khi họ vào vị trí chuẩn bị.

Tai nạn của Simpson tại green đường 15, giải Zurich Classic 2011 đã tước mất chiến thắng của anh.

Chẳng có gì tốt đẹp khi gần chạm vào cúp thì một cơn gió làm bóng lăn đi, kéo theo chiến thắng PGA Tour đầu tiên và $335,861 chênh lệch giữa vô địch với giải nhì. Đó là trường hợp của Webb Simpson mà Golf World Việt Nam đã nhắc tới trong bài viết tháng 6. Nhưng không chỉ Simpson mà còn một chuỗi người uất hận như Rory McIlroy ở British Open tháng 7 hay kịch tính hơn là Padraig Harrington. Ở giải Abu Dhabi đầu năm nay, Padraig Harrington vô tình làm bóng di chuyển vài milimet nhưng không dời bóng lại vị trí cũ vì anh ta cho rằng bóng chỉ đong đưa chứ không dịch chuyển. Chuyện không có gì nhưng Harrington có một bảng điểm sai rồi ký tên vào đó, điều này khiến anh bị xem là vi phạm luật và loại khỏi giải.

Năm nay là một năm mà các bất cập về luật golf diễn ra thường xuyên và ảnh hưởng nghiêm trọng nên không có gì lạ khi cả hai tổ chức quản lý golf lớn nhất thế giới cùng nhau sửa lại những điều luật tồn tại từ năm 1931. Dưới đây là ba sửa đổi của USGA lần này:

  • Bóng di chuyển sau khi vào vị trí chuẩn bị (Điều 18-2b): Bổ sung thêm ngoại lệ cho phép miễn phạt gậy người chơi trong trường hợp bóng của họ di chuyển sau khi vào vị trí chuẩn bị nếu xác định hoặc gần như chắc chắn người chơi không phải là nguyên nhân khiến bóng đi chuyển. Ví dụ: Nếu một cơn gió làm bóng ở vị trí chuẩn bị di chuyển thì sẽ không tính gậy phạt và bóng được tiếp tục chơi ở vị trí mới.
  • Những việc làm không được phép khi bóng ở trong chướng ngại vật (Điều 13-4): Ngoại lệ, mục 2 được sửa đổi cho phép người chơi có thể cào mịn lại cát hoặc đất trong khu vực chướng ngại bất cứ khi nào, kể cả trước khi đánh bóng. và xem như không vi phạm điều 13-2.
  • Thời gian phát bóng (Điều 6-3a): Quy định được sửa đổi về nội dung phạt đối với người chơi phát bóng muộn. Nếu phát bóng muộn trong vòng năm phút kể từ khi bắt đầu thì giảm từ bị loại xuống xử thua lỗ đầu tiên đối với kiểu đấu “match play” hoặc phạt hai gậy ở đường đầu tiên với kiểu đấu “stroke play”.

Dù sao, sửa đổi muộn tốt hơn là không sửa và lịch sử sẽ ghi lại những người chơi vi phạm khiến USGA phải thay đổi. Ngoài Webb Simpson, Rory McIlroy và Padraig Harrington đã nhắc ở trên, đó là Ernie Els bị phạt hai gậy ở giải Heritage hồi tháng 4. Tại đường 8, vòng đấu đầu tiên, Els bước vào bẫy cát từ mặt sau, vừa đi vừa cào xóa dấu chân của ông nhưng không may vệt cào lại gần mặt trước của hố cát. Một người kém may mắn khác là Jim Furyk ở giải Barclays năm ngoái, anh ngủ quên và ra sân muộn hai phút so với thời điểm phát bóng quy định. Đương nhiên theo luật khi đó, Furyk bị loại khỏi giải.

Với những thay đổi này, nạn nhân Padraig Harrington nay là đại sứ “R&A-Working for Golf” viết trong báo cáo của USGA:

“Tôi rất vui mừng với những sửa đổi, đặc biệt về vấn đề bóng di chuyển sau khi vào vị trí chuẩn bị. Mỗi khi gió thổi, tôi lại lo rằng bóng tôi sẽ di chuyển lẫn phải chú ý vào mặt sân. Như vậy, tôi bị phân tâm.”

“Những thay đổi này sẽ tăng tốc độ thi đấu, sẽ không có nhiều sự cố và người chơi sẽ không bị phạt hay bị loại một cách thiếu công bằng. Điều này chắc chắn đem lại cho người chơi chúng ta một chút cơ hội để vượt lên.”

Lady Golfer

Comments

  1. [...] khi USGA có ba điểm thay đổi lớn mà Golf World Việt Nam đã giới thiệu ở phần một, R&A cũng công bố các luật mới về người chơi nghiệp dư bao gồm không [...]

Les duex Éléphants