Những người chơi swing kiểu Tiger Woods sẽ không bền!!!


Giống như những huấn luyện viên hàng đầu khác, tiến sĩ Jim Suttie đã nghiên cứu việc tái chấn thương của Tiger Woods và tìm hiểu mối liên hệ với kiểu swing được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Kiểu swing đặc trưng của Tiger Woods là vai dốc hướng xuống bóng, chân và hông mở ra đánh tại thời điểm chạm bóng. Hình chụp:  J.D. Cuban

Kiểu swing đặc trưng của Woods là vai dốc hướng xuống bóng, chân và hông mở sớm tại thời điểm chạm bóng. Hình chụp: J.D. Cuban

Suttie là một trong 50 huấn luyện viên tốt nhất theo Golf Digest, top 100 huấn luyện viên tốt nhất của Golf Magazine. Thậm chí ông từng đoạt danh hiệu “Huấn luyện viên PGA của năm” vào năm 2000. Có thể Suttie không phải là một tay golf giỏi nhưng ông được biết đến như một huấn luyện viên thông thái. Suttie có bằng tiến sĩ khoa học về lĩnh vực Sinh Cơ học, chuyên ngành Khoa học vận động. Ông nói về trường hợp của Woods:

“Các yếu tố thiết yếu của một cú swing ‘hiện đại’ là vai dốc về trước, hạn chế xoay hông và dùng rất nhiều lực chân — đừng đánh đổi những thứ đó với khả năng thi đấu lâu dài. Đó là cách mà Tiger Woods từng swing. Anh có đôi chân mạnh mẽ và lưng vững chắc, tôi không nghĩ rằng anh ta có thể duy trì như thế.”

Một dấu hiệu về chấn thương lưng – ở thời điểm hiện tại hoặc tiềm ẩn – đó là kiểu mở người sớm tại thời điểm tiếp xúc bóng. Khi hai chân và hông đã mở ra phía trước thì vai phải mới nằm dưới vai trái để chạm bóng. Suttie nói:

“Đó là yếu tố giết hại lưng bạn. Nhìn xem,  Fred Couples? Mở. Lee Trevino? Mở. Điều họ nhận được là phẩu thuật lưng khi không thể thắng thêm giải đấu nào nữa.”

Woods nỗ lực tăng tốc độ đầu gậy bằng cách mở người sớm kèm nhón gót tại thời điểm chạm bóng. Tuy nhiên điều này ẩn chưa nguy cơ tái chấn thương lưng

Suttie cho rằng cách giải quyết là một kiểu swing mới, có thể không thẩm mỹ nhưng bảo đảm cho tay golf đã 38 tuổi có thể cạnh tranh ở đấu trường Major hơn 10 năm nữa:

“Nếu tôi dạy Woods, tôi sẽ yêu cầu anh ta mở rộng mũi chân trái ở tư thế chuẩn bị, xoay vai ngang nhiều hơn và xoay hông chỉ một chút xíu. Tôi cũng sẽ nói với Woods rằng không vấn đề gì nếu nhấc gót trái lên một chút. Khi downswing, cả cơ thể phối hợp nhịp nhàng hơn việc bẻ chân trái một cách khó nhọc như thế. Sam Snead có mũi chân trái mở ra gần vuông góc tại thời điểm chạm bóng. Đó là một trong những yếu tố giúp ông thi đấu cạnh tranh trong một thời gian dài.”

Huyền thoại Sam Snead luôn mở rộng góc bàn chân trái. Nhờ đó ông tránh được nhiều chấn thương. Hình chụp: GolfDigest

Huyền thoại Sam Snead luôn mở rộng góc bàn chân trái. Nhờ đó ông tránh được nhiều chấn thương. Hình chụp: GolfDigest

Ngay cả những phương pháp tập luyện hoàn hảo nhất thế giới cũng không thể thoát khỏi nguy cơ chấn thương đến từ mô-men xoắn và căng cơ lặp đi lặp lại kéo dài do những cú swing có tốc độ lên tới 120 mph. Suttie nói:

“Bất cứ kỹ thuật nào, nếu tập luyện hết sức để tăng tốc độ đều tạo nên nhiều áp lực lên lưng anh ấy, không ít hơn. Anh ấy không cần quan tâm đến khoảng cách. Woods đã thấy rằng anh ta phát bóng ngắn hơn người khác 20 đến 30 yard nhưng vẫn có thể đánh bại để giành chiến thắng. Bên cạnh đó, mọi thứ đều không có ý nghĩa gì nếu anh ấy không thể trụ lại trên sân.”

Suttie biết rõ điều đó hơn ai hết. Vì bản thân ông có cả  môt thanh nẹp bằng thép bắt cùng 7 cái đinh ốc ở trong lưng, hậu quả của nhưng năm ông có cú swing như kiểu Tiger Woods hiện đang chơi.

Là một huấn luyện viên hàng đầu nhưng Suttie vẫn bị những chấn thương nghiêm trọng ở lưng sau một thời gian dùng kiểu swing tương tự Woods. Hình chụp: FGCU

Là một huấn luyện viên hàng đầu nhưng Suttie vẫn bị những chấn thương nghiêm trọng ở lưng sau một thời gian dùng kiểu swing tương tự Woods. Hình chụp: FGCU

Suttie nói:

“Những người chơi còn trụ lại được là người chơi không ép chân họ như Woods hoặc tôi đã làm. Tôi chắc chắn rằng thi thoảng Sean Foley đã nói với anh ta, nhưng mọi người chơi đều có lựa chọn riêng cho mình. Woods vẫn còn thời gian để làm thứ anh có thể làm.”

Matthew Rudy/Golf World Việt Nam

Les duex Éléphants