Ernie Els muốn chuyển sang dùng gậy gạt cán dài!


Hình chụp: Jamie Squire

Số người dùng gậy gạt cán dài tại PGA Tour sắp tăng lên với sự gia nhập của Ernie Els. Thực ra Ernie đã dùng thử gậy gạt cáng dài trong giải  The Masters 2011 vào mấy tuần trước. Và rất có thể ông sẽ thêm loại gậy gạt này vào túi gậy của mình trong giải The Heritage đang diễn ra.

Trong khi bạn bè khuyến khích Ernie thay đổi để tìm cơ hội chiến thắng thì ông lại tỏ ra miễn cưỡng, có lẽ vì sự kỳ thị của người hâm mộ đối với những cây gậy gạt cán dài. Sự thật là tin đồn về việc Ernie bỏ gậy gạt truyền thống chuyển sang gậy gạt cán dài là một cú sốc với mọi người, nhất là với những người hâm mộ ông. Đã có người phải thốt lên sau khi nghe tin: “Ernie tôi xin ông đừng dùng loại gậy ấy”

Nhưng có lẽ những lời kêu gọi thống thiết ấy không có tác động mạnh đến Ernie cho lắm, khi ông trả lời thằng thắng trong cuộc họp báo tại sân Harbour Town Golf Links hôm thứ 3:

“Tôi là mẫu người cổ điển, tôi đã dùng gậy gạt cáng dài lâu rồi nhưng chỉ dùng nó cho những cú đẩy dài”.

Có thể tay golf người Nam Phi 41 tuổi cảm thấy có được một cú gạt ổn định hơn với cán gậy dài áp vào bụng.

“Tôi nghĩ tôi có thể thực hiện liên tiếp nhiều cú đẩy bóngvới gậy gạt cán dài.Từ sau giải Masters, tôi bắt đầu tập luyện với gậy gạt cán dài, cảm giác thật là tuyệt trừ nó nặng hơn rất nhiều so với bất kỳ cây gậy trong túi gậy của tôi. Khi tôi rời green với cây gậy gạt nặng và bước lên tee đường kế tiếp với cảm giác gậy phát bóng quá nhẹ. Đó là vấn đề duy nhất khi dùng gậy gạt cán dài nhưng tôi đang cố làm quen với điều đó”.

Và thách thức lớn nhất hiện nay của Ernie là làm sao để thay đổi bản thân và cả dư luận khi ông là người phản đối ác liệt nhất việc cho phép sử dụng gậy gạt cán dài trong giải đấu chính thức. Ông từng phát động một chiến dịch chống lại gậy gạt cán dài mà ông cho là không hợp lệ khi nó được sử dụng để chiến thắng tại các giải chính, bắt đầu từ Vijay Singh khi dùng gậy gạt cán dài để vươn lên top 10 từ hạng 100.

“Gậy gạt cán dài chắn chắn sẽ bị cấm” Ernie phát biểu năm 2004 ” Bởi vì tinh thần và kỹ năng gạt bóng là một phần của trận đấu”.

Một điều thú vị là vị là Adam Scott là một trong những người ủng hộ chiến dịch chống lại gậy gạt cán dài của Ernie Els nhưng ông đã rút lui sau đó. Bạn có thể thấy ông sử dụng nó trong giải Masters năm nay.

Nhưng Ernie cuối cùng cũng phải thay đổi khi ông rơi vào khủng hoảng của kỹ năng gạt bóng, rơi từ hạng 59 xuống 159 trên bản xếp hạng kỹ năng gạt bóng.  Và ông nhỏ giọng lại:

“Dù bạn dùng gậy ngắn hay dài thì mục tiêu vẫn là đẩy bóng lọt vào hố”

Cuối cùng thì Ernie đã có được một cây gậy gạt cán dài hiệu Odyssey XG#1 trong túi gậy vào chiều thứ 3 rồi nhưng người ta phỏng đoán ông chỉ dùng để tập trong khi vẫn dùng Backstyrke Marksman, mộ gậy gạt kiểu thông thường trong thi đấu.

Les duex Éléphants