Barack Obama với golf
Niềm đam mê lớn nhất của tân Tổng thống Mỹ Barack Obama là bóng rổ. Ông đã là cầu thủ bóng rổ cừ trong đội bóng trường Đại học Harvard. Khi bước vào con đường chính trị, Obama vẫn duy trì niềm đam mê đó. Song Obama còn một niềm đam mê khác: golf.
Năm 1997, sau một lần chứng kiến đức lang quân mới trúng cử vào nghị viện bang Illinois thâm tím mặt, sái cổ tay sau khi chơi một trận bóng rổ về, bà vợ Michelle Obama của ông thắc mắc: “Sao anh không chơi môn nào ít nguy hiểm hơn? Như golf chẳng hạn”.
Không đợi Michelle nhắc lần thứ hai, trong tuần đó, ông Tổng thống tương lai bắt đầu cầm gậy golf tới sân golf công cộng Jackson Park Golf Course ở Chicago tập.
Cuộc tình giữa golf và các tổng thống Mỹ không phải mới lạ. Obama là tổng thống thứ 15 trong số 18 tổng thống Mỹ gần đây nhất chơi golf. Chỉ có các Tổng thống Herbert Hoover, Harry Truman và Jimmy Carter là quay lưng với môn thể thao quý tộc này.
Người “máu” nhất là Dwight Eisenhower. Ông thậm chí cho xây dựng một sân đẩy bóng ngay trong Nhà Trắng để có thể luyện tập hàng ngày. Mối quan tâm của ông với golf đã khiến cơn sốt golf bùng nổ ở Mỹ những năm 1950, với hơn 500 sân golf được xây mới mỗi năm. Phó của Eisenhower và sau này trở thành tổng thống là Richard Nixon cũng cầm gậy để tiếp cận thường xuyên hơn với sếp của mình.
Tổng thống chơi cừ nhất là tổng thống trẻ tuổi, đẹp trai John Kennedy. Điểm chấp của ông thường từ 8 trở xuống, ông đứng trong tốp 5% những người đánh golf tốt nhất nước Mỹ. Người kế tục ông là Lyndon Johnson thường xuyên sử dụng các buổi chơi golf để thuyết phục các nghị sĩ hai viện của Mỹ bỏ phiếu ủng hộ quyết sách Johnson đưa ra.
Obama có nhiều phẩm chất của một tay golf giỏi: luôn bình tĩnh, tính toán kỹ trong các đường banh, không bao giờ cáu gắt với ai. Trên sân golf cũng như trong cuộc sống, Obama luôn từ chối đi đường tắt. “Khi ông ấy mất tới 11 gậy cho một hố golf, tôi hỏi: ông chủ chơi thế nào?”, Marvin Nicholson, giám đốc chiến dịch tranh cử của Obama, nhớ lại, “Và ông ấy trả lời: 11 gậy. Trên bảng ghi điểm của mình, ông ấy cũng ghi như vậy. Tôi luôn kính trọng Barack qua việc này”.
Sau thất bại trong cuộc đua vào hạ nghị viện Mỹ năm 2000 trước đối thủ Bobby Rush, Obama nợ tiền rất nhiều và sân golf trở thành diễn đàn giúp nhà chính trị nhiều tham vọng trở lại cuộc đua. “Tôi gặp Barack ở một vòng golf”, thương gia Steve Rogers kể, “Sau 6 hố golf, ông ấy nói: Steve, tôi muốn tranh cử lần nữa. Sau 9 hố golf, ông ấy nói cần tiền để trả nợ và hết 18 hố, tôi ký séc cho ông ấy”.
Obama luôn thành thật như vậy, ông không ngại kêu gọi sự ủng hộ tài chính và sân golf là nơi ông nhận được rất nhiều sự giúp đỡ để tiến đến đỉnh cao danh vọng.
Nguồn: thanhnien.com.vn





