Cây Eisenhower biểu tượng ở sân Augusta National bị ngã vì bão


Cây thông nổi tiếng ở đường 17, sân Augusta National, vừa bị bão băng làm ngã trước thềm giải Masters Tournament và chủ sân đã  quyết định bỏ khiến nhiều người tiếc nuối.
Cây thông Eisenhower khi còn tươi tốt. Hình chụp: Masters

Cây thông Eisenhower khi còn tươi tốt. Hình chụp: Masters

Cây thông lớn và lâu đời nằm bên trái fairway của lỗ 17 với khoảng cách khoảng 210 yards từ tee box thường gây ra rất nhiều khó khăn cho người chơi tại Augusta National. Một trong những người gặp khó khan với nó là cựu tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower, ông để lại rất nhiều vết sẹo trên thân cây vì liên tục bị nó cản đường lên green. Vào năm 1956, ông Eisenhower đề xuất với hội đồng sân đốn bỏ cái cây khó chịu này nhưng ông bị từ chối. Từ đó, cây được đặt tên là cây thông Eisenhower và trở thành một trong những cây nổi tiếng nhất trong thế giới golf.

và bây giờ nó đã gãy sau trận bão tuyết. Hình chụp U.S. News

và bây giờ nó đã gãy sau trận bão tuyết. Hình chụp U.S. News

Nhưng đến hôm qua, ông Eisenhower đã thỏa được ước muốn khi cây Eisenhower với hơn trăm năm tuổi và cao gần 20 mét đã không sống sót sau trận bão tuyết. Hội đồng chủ sân đã quyết định loại bỏ cây này sau khi đã nghiên cứu rất nhiều phương án. Ông Billy Payne, chủ tịch hiện tại của sân cho biết:

“Như nhiều gia đình, bạn bè và hàng xóm trong khu vực, sân Augusta National chịu nhiều thiệt hại trong trận bão tuyết lịch sử tuần trước. Mỗi thiệt hại đều làm đau nhói trái tim, chúng tôi luôn cầu nguyện cho sự hồi phục một cách trọn vẹn và nhanh nhất. Đối với sân, chúng tôi vô cùng đáng tiếc khi phải bỏ cây thông Eisenhower Tree. Điều này thật khó chấp nhận vì nó là biểu tượng của đường 17, cũng như những biểu tượng đặc biệt của sân golf đặc biệt này.”

Bản đồ đường 17 sân Augusta National thay đổi theo cái năm. Hình chụp: GolfDigest

Bản đồ đường 17 sân Augusta National thay đổi theo các năm. Hình chụp: GolfDigest

Payne cho biết thêm đã xem xét rất nhiều giải pháp về phục hồi và thay thế nhưng phải đi đến quyết định loại bỏ nó. Nhưng hiện vẫn chưa biết sẽ có thay đổi nào về thiết kế của lỗ hay không trong thời gian tơi khi Masters 2014 sẽ diễn ra vào đầu tháng Tư.

Tiger Woods bị chấn thương dưới gốc cây thông Eisenhower như thế nào?
Trong thần thoại Hy Lạp, Achilles là chiến binh người hùng bất khả chiến bại, không có điểm yếu nào trừ gót chân. Nhưng điểm yếu của Tiger Woods không phải là gót chân mà là đầu gối.

Long Nữ/YeuGolf.com

Les duex Éléphants