7 lỗi swing chết người (phần 2)


Có thể bạn là một tài năng golf đang bị chôn vùi bởi những cú swing sai lầm.
Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

2 Đánh gậy sắt dày
Trong một cú đánh dày, gậy của người chơi cắt xuống mặt cỏ trước khi chạm bóng. Hình vẽ: William Glessner

Trong một cú đánh dày, gậy của người chơi cắt xuống mặt cỏ trước khi chạm bóng. Hình vẽ: William Glessner

Hầu hết nguyên nhân của các cú đánh dày là do trọng tâm của bạn dồn vào chân sau thay vì chuyển ra chân trước. Bí quyết ở đây không phải cố gắng múc bóng bay lên mà để góc nghiêng mặt gậy làm điều đó. Bạn cần phải chuyển trọng tâm sang trái khi downswing và tập trung vào điểm thấp nhất của vòng swing sao cho điểm đó nằm sau bóng với mọi gậy sắt. Nói cách khác, điểm thấp nhất của vòng swing nằm dưới vai trái của bạn chứ không phải dưới bóng. Nếu bạn muốn đánh tung cỏ như một tay golf chuyên nghiệp, hãy tạo vết đánh (divot) ở sau bóng.

Sửa lỗi

Bước đầu tiên phải hiểu rằng vị trí lúc tiếp xúc bóng hoàn toàn khác với vị trí lúc vào tư thế chuẩn bị. Khi chạm bóng, bạn đang chuyển động và chuyển trọng tâm sang trái, hông mở rộng ra. Xin nhắc lại một lần nữa rằng, điều quan trọng nhất ở đây chính là hiểu được rằng điểm thấp nhất của vòng swing nằm dưới vai trái của bạn chứ không phải dưới bóng.

Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

Ngoài ra, bạn phải hiểu được thế nào là chuyển trọng tâm sang trái. Hãy tập kẹp gậy ngang vai (hình trên) và thực hiện động tác backswing. Bắt đầu hạ gậy (downswing), hãy tạo cảm giác như bạn đang chuyển trọng tâm vào bóng, với vai trái thấp hơn vai phải. Tiếp tục thực hiện cú swing, bạn chỉ cần chuyển trọng tâm sang trái, để cánh tay bạn thả lỏng và rồi xoay về hướng mục tiêu. Đừng ngửa ra phía sau để múc bóng lên! Có thể cảm giác ban đầu sẽ giống như bạn đang trượt về bên trái, nhưng chỉ cần bạn tiếp tục với một cú tiếp xúc bóng chắc tay, và xoay người trong lúc downswing. Cú đánh đó sẽ không biến thành một cú đánh slice.

Quay châm cú đánh gậy sắt của các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu thế giới
3Những cú pitch vụng về
Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

Tôi thường thấy người chơi lặp đi lặp lại lỗi khi đánh pitch. Có thể do pitch là một cú đánh “nửa nạc nửa mỡ”. Có nghĩa pitch không hoàn toàn là một cú đánh fullswing và nó cũng không phải là một cú đánh có swing ngắn như chip. Vì vậy, đa số người chơi thường tạo sai lầm bằng cách lấy một cú fullswing và điều chỉnh khoảng cách bằng cánh tay. Đó là một sự kết hợp kỹ thuật chết người.

Để thực hiện một cú đánh pitch thành công, hãy vào tư thế chuẩn bị bình thường của bạn và thực hiện cú đánh với bóng nằm ở vị trí cách đều 2 chân. Hãy nhớ rằng góc nghiêng của mặt gậy quyết định việc bóng bay bổng hay không. Bạn không cần phải làm điều đó bằng cách điều chỉnh cổ tay. Thứ 2, khi swing, thực hiện một cú đánh dốc và để tay bạn kéo qua vị trí tiếp xúc một cách tự nhiên. Đừng vặn hay gập cổ tay khi thực hiện cú swing.  Hình ảnh dưới đây cho thấy một cú đánh pitch đúng có cánh tay tách khỏi phần thân cơ thể sau khi tiếp xúc bóng.

Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

Bạn sẽ có được một cú đánh pitch như mong muốn. Rất dễ thực hiện miễn là bạn có một cú backswing 3/4 và xoay mở người theo hướng bóng sau khi tiếp xúc thay vì để cổ tay làm điều đó.

Sửa lỗi

Đầu tiên, vào tư thế chuẩn bị bình thường của bạn với vị trí bóng nằm cách đều 2 chân hoặc lệch về phía chân trái cùng với tay nghiêng nhẹ về trước. Tư thế chuẩn bị này sẽ cho đường đi của gậy dốc. Khi thực hiện một cú swing ngắn trong tư thế chuẩn bị bình thường, bạn cần giữ cổ tay trái thẳng, cán gậy vuông góc với cẳng tay ở backswing và mở hông ở thời điểm chạm bóng. Điều này làm tăng tốc độ đầu gậy, giúp bạn đánh bóng xa hơn mà không cần dùng nhiều sức.

Hình chụp: Ryan Nolla

Hình chụp: Ryan Noll

Để cho đơn giản, hãy đếm 1, 2, 3 khi swing.

  1. Xoay người về sau.
  2. Tạo một góc hơi vuông và bắt đầu hạ gậy, và ngay lúc bạn đếm xong.
  3. Bạn đã đánh bóng đi.

Sau khi chạm bóng, bạn tiếp tục động tác kéo (followthrough) bằng với cánh tay, cán gậy, ngực, hông và gối phải hướng về phía mục tiêu. Điều này loại bỏ việc múc bóng lên trên và tăng tốc độ của bóng.

Quay châm cú đánh pitch của các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu thế giới

Glenn Deck, PGA/ Golf World Việt Nam

 

Les duex Éléphants

Pages: 1 2 3