7 lỗi swing chết người (phần 1)


Những cú đánh hỏng không những đánh mất cơ hội chiến thắng mà còn có thể làm thui chột một người chơi tiềm ẩn tài năng như bạn.

7-loi-swing-chet-nguoi

Hậu quả của những cú đánh hỏng thật kinh khủng nhưng may mắn, dù rất nguy hiểm nhưng những lỗi này đều có thể sửa được. Hãy đọc, tập luyện và nói tạm biệt với những cú swing sai lầm.

Phát bóng bị slice

Một cú slide thường xuất hiện khi bạn mở mặt gậy hoặc có hướng swing từ ngoài vào trong. Chính kiểu swing này tạo ra lực xoáy ngang. Rất có thể nguyên nhân do bạn xoay quá mạnh, quá sâu, đưa gậy ra xa phía lưng trong cú backswing. Điều này làm cơ tay trước (tay trái đối với người thuận tay phải) xoắn lại ở đỉnh backswing, kéo theo mặt gậy mở. Sự thật là rất khó để đưa mặt gậy trở về lại góc mở cũ trong thời điểm tiếp xúc bóng và kết quả là một cú slice.

Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

Để khắc phục tạm thời, trong cú swing tới (forward swing), thay vì bắt đầu bằng phần dưới cơ thể, bạn nên bắt đầu bằng phần trên và khi đường đi của đầu gậy phải hướng ra ngoài so hướng đánh sau khi chạm bóng. Nếu làm được như thế, bạn sẽ có được cú swing với gậy driver có mặt gậy phẳng và hướng đánh từ trong ra ngoài, không phải từ ngoài vào trong.

Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

Sửa lỗi 1:
Cầm gậy với 2 tay cách một đoạn ngắn. Hình chụp: Docs Golf Tips

Cầm gậy với 2 tay cách một đoạn ngắn. Hình chụp: Docs Golf Tips

Tạo thế đứng với góc 2 bàn chân mở, cầm gậy với 2 tay cách nhau 1 đoạn ngắn (split grip) và tập cú swing 3/4 hình chữ L. Đảo ngược nhiều lần để làm quen. Sau đó cầm cán gậy với 2 bàn tay chạm vào nhau như bạn thường đánh và đánh bóng với kiểu bạn vừa tập. Tác dụng của việc cầm cán với 2 bàn tay cách xa nhau giúp cải thiện đường đi của gậy và tạo mặt gậy vuông góc ở thời điểm chạm bóng.

Sửa lỗi 2:

Lý do thứ nhì về việc hầu hết mọi người bị slice là việc nắm cán gậy yếu dẫn đến mặt gậy bị mở tại thời điểm chạm bóng. Để tăng sức mạnh nắm cán gậy mà không ảnh hưởng đến độ mềm mại của cú swing, hãy đặt lệch ngón cái tay trái của bạn sang phía phải của đầu gậy ở mức có thể thấy được 2 đốt xương tiếp giáp giữa bàn tay với ngón trỏ và ngón giữa. Đừng để ngón cái chỉ thẳng xuống đầu gậy.

Điều này có thể khó chịu một chút nhưng hiệu quả đem lại sẽ làm bạn bất ngờ. Vì ngón tay trái đặt lệch về phía phải giúp giữ tăng sức bám của bàn tay lên cán gậy và giữ mặt gậy vuông góc ở thời điểm tiếp xúc.

Hình chụp: Ryan Noll

Hình chụp: Ryan Noll

Hãy cùng chúng tôi nói lời tạm biệt với những cú swing sai.

Glenn Deck, PGA/ Golf World Việt Nam

Les duex Éléphants