13 bài học của làng golf năm 2013


Năm 2013 dần đi vào những ngày cuối nhưng những hoạt động trong làng golf đã kết thúc cách đây 2 tuần, bây giờ là thời gian nghỉ ngơi mùa Giáng Sinh của các golfers chuyên nghiệp đồng thời chuẩn bị cho giải đấu đầu tiên của năm 2014.

Nhìn lại năm 2013 với nhiều cảm xúc của thế giới golf, có đến 3 người lần đầu đạt giải Majors chiếm giữ 3 Majors quan trọng trong năm. Có Tiger Woods trở lại mạnh mẽ trên bảng xếp hạng thế giới, có Henrik Stenson đi vào lịch sử khi lên ngôi vô địch tại cả 2 hệ thống xếp hạng Race to Dubai và FedExCup. Có Inbee Park gom 3 trong số 4 Majors của golf nữ, có Lydia Ko chính thức đánh chuyên nghiệp…Và những cảm xúc này gắn với nhiều tình huống, hoàn cảnh hết sức kịch tính. Để gắn kết lại những sự kiện, tình huống, tạp chí Golf Digest đã gom lại thành một chuỗi 13 bài học rút ra được từ năm 2013 trong làng golf .

Tiger Woods

Sử dụng toàn bộ cơ thể để ép bóng. Kể từ khi làm việc với HLV swing Sean Foley, Tiger tập trung toàn bộ cơ thể để ép bóng và chúng ta đều thấy anh đánh các cú sắt chính xác đến mức nào trong năm qua.

Phil Mickelson

Phát bóng vào fairway bằng gậy gỗ. Phil đã tuân thủ triệt để chiến thuật này từ HLV Butch Harmon của anh khi chuẩn bị cho Open. Anh dùng gậy gỗ để phát bóng trong thời gian dài và phát huy tối đa hiệu quả khi đánh tại Muirfield nơi có đường fairway hẹp và cứng để có chiếc cup Claret Jug danh tiếng lần đầu tiên.
Jordan Spieth

Đánh bunker cũng phải nhắm kĩ. Bằng cú bunker vào lỗ ở đường 72, Spieth lập kì tích hơn 80 năm qua khi vô địch ở tuổi 19 tại PGA Tour (John Deere Classic). Điều này cho thấy dù không ai muốn vào bunker nhưng dù có vào bunker thì vẫn tính toán thật kĩ như khi mình có một cú chip từ mép green.
Inbee Park

Tập trung vào tiếp xúc bóng ở những cú putt dài. Gom đến 3 Majors đầu tiên trong năm của làng golf nữ, chính Park cho biết điểm mạnh nhất của cô là các cú putt. “Tôi chỉ tập trung làm sao đánh chính xác ngay giữa mặt gậy và đưa bóng về trong phạm vi 3 feet chứ không quá tập trung vào lỗ”.
Tiger Woods

Vận dụng luật thật tốt. Và nếu không: lách một chút. Đó là cách Tiger liên tục thực hiện trong năm qua dù anh bị phạt nhiều hơn là hưởng lợi từ nó. Tuy nhiên, từ những việc này, nhiều điều luật mới đã ra đời và được áp dụng từ đầu năm nay. Luật golf rất phức tạp, hãy vận dụng thật tốt chứ đừng lạm dụng hay vi phạm nó.
Adam Scott

Giữ vững dáng swing. Với swing được xem là đẹp nhất hiện tại, Scott chỉ có một tâm niệm: đơn giản hóa swing của mình làm sao để cơ thể có được dáng, vị thế khi đánh bóng một cách dễ dàng và tự nhiên nhất. Vậy chúng ta không nên tạo ra những di chuyển, động tác trong khi swing, không có gắng bắt chước ai mà hãy cố làm cho nó đơn giản nhất!
Jason Dufner

Luôn giữ tính kết nối trong swing. Jason Dufner luôn cho rằng không một bộ phận nào của cơ thể làm chủ swing của mình! Backswing của anh có tay phải kẹp sát vào lườn và toàn bộ di chuyển theo một khối thống nhất, các bộ phận kết nối chặt chẽ với nhau
Henrik Stenson

Thẳng tay trái khi đánh những gậy sắt dài. Stenson đánh sắt như “máy” là một nhận xét quen thuộc của giới chuyên môn trong năm qua. Bản thân golfer người Thụy Điển cho biết bí quyết của anh là tập thật nhiều để tay dẫn đường (tay trái) luôn duỗi thẳng. Bí quyết đơn giản đó giúp Stenson kiếm được hơn 20 triệu USD tiền thưởng trong năm qua.
Justin Rose

Dùng gậy gỗ/hybrid để putt khi cần thiết. Sau khi đánh cú “4 sắt đẹp nhất năm” ở lỗ 18 trên sân Merion, Rose đưa bóng vào phần cỏ dài mép green mà nếu chip thì rất khó kiểm soát, tương tự nếu dùng putter thì không khống chế được tiếp xúc bóng và cỏ. Anh đã dùng 3 gỗ để putt và kết quả ai cũng biết, Rose chấm dứt cơn hạn U.S Open của người Anh tuyệt vời như thế nào.
Jason Dufner

Đừng putt thiếu! Đó là câu nói quen thuộc của nhiều golfer nghiệp dư nhưng với Dufner cũng vậy. Dù đánh 62 gậy kỉ lục của giải tại PGA Championship năm nay nhưng ở lỗ 18 vòng đó, sau khi đánh approach tuyệt vời, anh lại putt thiếu và thốt lên rằng “Tôi đã làm gì thế này!”. Dù sau đó đạt được Major đầu tiên trong sự nghiệp nhưng Dufner luôn tiếc nuối cú putt.
Adam Scott

Tìm được cảm giác tốt/đúng trước swing. Một trong những lí do khiến golfer hạng 3 thế giới gặp khủng hoảng nghiêm trọng năm 2009 là grip tay trái của anh quá chặt. Scott chia sẻ, anh chỉ sửa việc này bằng một động tác đơn giản trước khi swing là đưa grip trái hướng về mục tiêu làm sao thoải mái nhất rồi mới vào thế. Ai cũng có thói quen riêng trước swing và vận dụng việc này để sửa chữa các lỗi nếu có của mình.
Rory McIlroy

Quên hết mọi thứ trước khi tee-off. Làm cho đầu óc trống rỗng như cảm giác thiền là một trong những trạng thái mà McIlroy mơ ước có được suốt năm qua. Dù có rất nhiều phân tích tại sao cựu golf số 1 tuột dốc không phanh nhưng bản thân khổ chủ chỉ đưa ra một lí do duy nhất: Anh không tập trung được mỗi khi đánh giải.
Zach Johnson

Không dùng cổ tay ở những cú Pitch/Chip. Là golfer hàng đầu thuộc trường phái đánh thẳng tay/cổ tay, swing của Zach Johnson khá đơn giản và hiệu quả đến bất ngờ. Điều dễ nhận ra nhất khi chọn lối đánh này là tối đa hóa các lỗi không cần có vì các chuyển động nhỏ của các bộ phận cổ tay, cùi chỏ…hãy áp dụng bài học này bằng những cú chip/pitch của mình, bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả nó mang lại.
Les duex Éléphants