Adam Scott đoạt danh hiệu vô địch thế giới với caddy của Woods


Chắc chắn và hoàn hảo như vòng đầu kỷ lục, Adam Scott không phạm sai lần nào để đoạt danh hiệu Vộ địch Golf Thế Giới đầu tiên.

Adam Scott với chiếc cúp World Golf Championships-Bridgestone Invitational trên tay tại sân Nam, Firestone Country Club. Hình chụp: Sam Greenwood/Getty Images

Hạng Tên Điểm trung bình Tổng điểm
1 Adam Scott -5 -17
2 Rickie Fowler -4 -13
2 Luke Donald -4 -13
4 Jason Day -1 -12
4 Ryo Ishikawa -1 -12
6 Kyung-tae Kim -4 -10
6 Zach Johnson -2 -10
6 Rory McIlroy -3 -10
9 Lee Westwood -5 -9
9 David Toms -3 -9

Tay golf người Úc Adam Scott đã đánh tổng cộng 263 gậy, số gậy thấp nhất kể từ khi Tiger Woods lập kỷ lục 259 gậy vào năm 2000. Với chiến thắng này, anh trở thành người Úc thứ 3 sau Geoff Ogilvy và Craig Parry đoạt giải Vô địch thế giới, đây cũng là chiến thắng thứ 18 trong sự nghiệp thi đấu. Với chiến thắng này, chắc chắn anh sẽ từ hạng 17 vươn lên top 10 trên bảng xếp hạng thế giới.

Khi đánh đến đường 18, par 4, 464 yards, Scott đang dẫn trước Rickie 3 gậy, anh đã nghĩ mình chỉ cần đánh an toàn kiểu “2 on” nhưng Steve lại muốn anh đánh bằng gậy 6 sắt. Scott nghe theo và thực hiện một cú cán hố cờ, bóng vượt qua và lăn thêm 1,5m. Quá dễ kết thúc vòng đấu bằng một cú gạt ăn điểm birdie.

Lúc cả hai bước lên green, đám đông hâm mộ đã hò reo cổ động. Nhưng không phải dành cho Scott, đáng ngạc nhiên là họ hò reo tên caddy của anh – Steve Williams. Rõ ràng với chiến thắng này, Steve không những không cảm thấy được minh oan mà còn dẫn trước Tiger Woods, người đã sa thải anh trước giải. Trả lời phỏng vấn của CBS Sports ngay tại green 18 sau khi Scott hoàn tất cú gạt, Steve miêu tả về bản thân:

“Tôi cảm thấy như là một Á quân ở khi làm vị trí caddy.”

“Tôi đã làm caddy 33 năm, cùng chiến thắng 145 giải và đây là chiến thắng tuyệt vời nhất tôi từng có.”

Thực tế thì chiến thắng ở lần này chỉ là chiến thắng thứ 8 của Steve ở sân Firestone và nó không thể so sánh được với 13 chiến thắng Major trong 12 năm ông làm việc cùng Tiger Woods. Nếu Steve cho rằng đây là chiến thắng tuyệt vời nhất thì chắc chắn ông còn rất giận Woods vì đã sa thải và không dám nói lên sự thật. Woods từng cho biết anh trực tiếp gặp và nói quyết định sa thải với caddy của mình. Hôm qua, Steve đã phản bác điều đó:

“Tôi nhấc điện thoại và nghe rằng chúng ta cần phải nghĩ ngơi. Trong thuật ngữ của caddy, điều đó có nghĩa là bạn đã bị sa thải. Đơn giản vậy thôi.”

“Tôi hoàn toàn bị sốc khi tôi đã chuẩn bị phục vụ và trung thành với anh ấy. Tôi đã cực kỳ trung thành với anh ta và tôi bị cho ra rìa. Tôi thực sự thất vọng.”

Tiger Woods kết thúc giải ở vị trí 37/76. Hình chụp: Fred Vuich/SI

Trong khi đó, chủ cũ của anh Tiger Woods có một vòng thi đấu “vô hại”. Tuy khởi đầu bằng 2 birdie mạnh mẽ nhưng anh nhanh chóng vứt tất cả bằng một cú double bogey ở đường 6 và thêm 3 cú bogey ở đường 8,10,13. May mắn cuối trận anh gỡ lại bằng 3 birdie để hoàn thành vòng đấu đúng điểm chuẩn.

Về quyết định có chơi tại giải Major cuối cùng trong năm PGA Championship hay không, Woods cho biết đã thông báo đến ban tổ chức PGA Hoa Kỳ rằng anh muốn công bố quyết định vào buổi họp báo vào sáng thứ Tư tuần này nhưng không giải thích tại sao. Tôi đoán có thể chấn thương ở chân trái tái phát và anh ấy cần bác sĩ kiểm tra trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng tình hình không tồi tệ như thế.

Nếu Woods sẵn sàng thi đấu thì anh sẽ đánh chung nhóm với Padraig Harrington và Davis Love III trong hai vòng đầu trước khi tái xếp nhóm sau vòng loại. Chắc chắn tại PGA Championship sẽ là cuộc chiến ác liệt giữa Tiger Woods và Steve Williams, không chỉ vì tiền, cúp, ánh hào quang mà cả vì danh dự.

Đứng ở vị trí đồng Á quân là tay golf số một thế giới Luke Donald và tài năng trẻ Rickie Fowler. Cả hai cùng giảm thêm 4 gậy sau vòng 4 để vọt lên từ hạng 6. Đây là kết quả xứng đáng với nổ lực không ngừng dù khoảng cách giữa họ và người vô địch là không thể san bằng. Rickie nói:

“Chắc chắn tôi sẽ thi đấu tốt tại một giải Major.”

Rickie Fowler có vòng đấu chói sáng như chính bộ đồ thi đấu của anh. hình chụp: Amy Sancetta/AP

Trong khi đó, tay golf Nhật Bản Ryo Ishikawa đã không thể vượt lên chính mình để lập kỷ lục người trẻ nhất thắng một giải PGA Tour trong vòng 100 năm qua. Cùng với Jason Day, Ryo chỉ giảm được 1 điểm và rơi xuống đồng hạng 4. Dù sao đây cũng là vị trí cao nhất mà tay golf Nhật Bản này đạt được tại PGA Tour.

Lady Golfer

Les duex Éléphants