Điểm phát bóng ở U.S Open 2013


USGA đã giới thiệu luật phát bóng ở 2 tee áp dụng cho 2 vòng đầu của U.S Open từ 11 năm trước, tức là từ U.S Open 2002 tại Bethpage Black.
Trong 2  vòng đầu của U.S Open 2013, người chơi sẽ phát bóng ở đường 1 và đường 11. Ảnh: John Mummert/ USGA

Trong 2 vòng đầu của U.S Open 2013, người chơi sẽ phát bóng ở đường 1 và đường 11. Ảnh: John Mummert/ USGA

Việc phát bóng ở đường thứ nhất và đường thứ 10 đã trở nên phổ biến ở PGA Tour từ lâu trước thời gian nêu trên. Tuy nhiên, đối với những giải major thì lại là chuyện khác. Trong khi PGA Championship cũng áp dụng phát bóng ở 2 đường thì điều đó lại không áp dụng ở The Masters vì sân thi đấu hơi nhỏ, nó cũng không được áp dụng tại British Open vì những ngày hè của nước Anh dài hơn và cũng vì sự dẻo dai của tay phát bóng huyền thoại, Ivor Robson.

U.S Open năm nay sẽ là năm thứ hai liên tiếp áp dụng phát bóng ở 2 tee nhưng không phải ở đường 1 và đường 10.

Năm ngoái tại The Olympic Club, bố cục của sân Lake Course đòi hỏi ban tổ chức chọn đường 1 và đường 9 làm điểm khởi đầu. Theo lời của Jeff Hall, Giám đốc điều hành Luật & người chơi nghiệp dư tại USGA.

“Tại Olympic, đường thứ 10 nằm xa khỏi điểm giữa của sân golf. Người chơi phải vượt qua đường 17 để đến điểm phát bóng ở đường 10, và chúng tôi đã xem xét các tác động có thể ảnh hưởng đến tiến độ của trò chơi.”

Đó cũng là trường hợp tương tự trên sân Merion, nơi sẽ diễn ra U.S Open năm nay. Trong khi lỗ phát bóng đầu tiên nằm rất gần nhà câu lạc bộ thì đường 10 lại cách đó  1000 yard ngang qua Ardmore Avenue. Với sự hạn chế giữa các lỗ golf, nếu chọn đường 10 làm điểm phát bóng sẽ dẫn đến gián đoạn tiến độ của người chơi, vì vậy ban tổ chức quyết định chọn lỗ 11 là nơi phát bóng thứ 2 tại U.S Open năm nay.

Reg Jones, giám đốc cấp cao của U.S Open cho biết:

“Bố cục của sân Merion tạo nên giải pháp tốt nhất này. Nó cho phép chúng tôi thuê một xe buýt chuyên dụng để đưa đón người chơi và tránh bất kỳ khả năng gây nhầm lẫn nào. Người chơi sẽ được đưa tới một điểm tập trung và rồi họ sẽ vào vị trí phát bóng.”

Từ sân tập của các golf thủ tại Merion’s West Course, các đối thủ sẽ được đưa đến điểm tập kết gần đường 14, tại đó, họ sẽ băng qua một cây cầu và từ đó chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn để đến đường 1 và 11.

Cả hai đường đều là đường par 4 có độ dài vừa phải 350 và 367 yard, sẽ ngay lập tức làm người chơi đắm chìm trong lịch sử giải championship ở Merion. Dan Jenkins đã từng viết về điểm phát bóng đầu tiên:

“Bạn sẽ cảm nhận được mọi điều tuyệt vời của golf ngay trước khi bắt đầu đánh giải major.”

Đường 11 là nơi Bob Jones giành được Grand Slam khi chiến thắng trước Eugene Homans với tỉ số 8 và 7 trong giải đấu đối kháng U.S. Amateur 1930. Một tấm bảng kỷ niệm chiến thắng của Jone được đặt gần đài phát.

Một ảnh hưởng của luật phát bóng này, cũng như hồi năm ngoái, là vào thứ Năm hay thứ Sáu, mỗi người chơi phải hoàn thành 10 lỗ cho lượt đánh của mình trong khi họ chỉ cần chơi 8 lỗ vào ngày hôm sau. Sự mất cân bằng này đòi hỏi vài thay đổi trong thời gian phát bóng để những người phát bóng ở đường 11 không chơi đến đường 1 và tạo ra một nút cổ chai, vì vẫn còn nhiều người chơi khác đang bắt đầu phát bóng tại đó. Jeff Hall phát biểu:

“Chúng tôi vẫn có 13 nhóm phát bóng cả buổi sáng lẫn buổi chiều. Chúng tôi chỉ thay đổi thời gian phát bóng để những người phát bóng ở đường 1 có thêm chút thời gian. Thời gian bắt đầu ở đường 1 là 6:45 sáng và ở đường 11 là 7 giờ, trễ hơn 15 phút.”

Việc đưa người chơi đến điểm phát bóng không có gì là mới, vì USGA cũng đã làm điều này ở Bethpage vào năm 2002 và 2009 (Đường 10 của sân này cách nhà câu lạc bộ 2.5 dặm), ở Pinehurst vào năm 2005 (và sẽ tiếp tục như vậy vào năm sau), và ở Pebble Beach vào năm 2010. Khán giả cần biết rằng nếu người chơi mà họ yêu thích phát bóng ở đường 11 thì họ sẽ nhanh đến green đường 18 hơn là phát bóng ở đường 10.

Điểm phát bóng khác thường tại U.S Open năm nay nhắc cho chúng ta rằng không phải sân golf nào, (đặc biệt là Merion) cũng đều phù hợp với việc phát bóng ở đường 1 và đường 10 vì cách bố trí 9 lỗ đầu và 9 lỗ sau của mỗi sân không hề giống nhau. Và điều này sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn cho U.S Open năm nay.

Golfitor – Theo Greg Midland, USGA

Comments

  1. [...] Phát bóng ở đường 11 và bogey ngay khi vừa bắt đầu nhưng Mickelson không hề nao núng. Ông gỡ lại bằng 4 cú birdie ở đường 13, đường 1, 7, và 9 và rời sân với tổng điểm -3. Khi Phil hoàn tất vòng 1 của mình thì ông vẫn đang dẫn đầu cho đến khi Luke Donald ghi thêm điểm birdie ở đường 13 và tạm dẫn với điểm -4. [...]

Les duex Éléphants