Vòng cuối U.S. Open: Rory McIlroy làm nên lịch sử


Rory McIlroy bước vào vòng cuối U.S. Open với điểm số cách biệt 8 gậy so với người về nhì Y.E. Yang. Có lẽ vòng đấu này là cuộc diễu hành ăn mừng chiến thắng của Rory và cuộc chiến giành hạng 2 với các golf thủ khác.
Hạng Tên Điểm vòng Tổng điểm
1 Rory McIlroy -2 -16
2 Jason Day -3 -8
3 Kevin Chappell -5 -6
3 Robert Garrigus -1 -6
3 Lee Westwood -1 -6
3 Y.E. Yang E -6
7 Peter Hanson -4 -5
7 Sergio Garcia -1 -5
9 Charl Schwartzel -5 -4
9 Louis Oosthuizen -4 -4

Nhẹ nhàng khởi động vòng cuối bằng 1 cú birdie và đều bước hoàn tất vòng với khoảng cách 8 gậy so với người về nhì Jason Day. Một vòng đấu thiếu sức cạnh tranh của Rory, nó giống một cuộc diễu hành ăn mừng chiến thắng khi khoảng cách giữa anh và những người khác là không thể san bằng trong một vòng đấu. Hãy nghe đối thủ nói về anh.

Luke Donald, tay golf số 1 thế giới hiện nay và hạng 46 tại giải nói về Rory:

“Tôi nghĩ anh ấy có thể là tay golf tài năng nhất mà tôi từng gặp.”

Còn nhà vô địch U.S. Open năm ngoái và hạng 14 năm nay Graeme McDowell phát biểu:

“Chưa có đứa trẻ nào làm tôi phải ngạc nhiên, nhưng anh ấy là người chơi tốt nhất mà tôi từng thấy.”

Nhưng không như những môn thể thao khác khi qua 30 tuổi là đã xế chiều, golf là một trò chơi lớn và kéo dài nên ai biết chuyện gì sẽ xảy ra với Rory.

Sau khi hoàn tất hố 18 trong tiếng vỗ tay, Rory McIlroy trở thành nhà vô địch U.S. Open trẻ nhất kể từ Bobby Jones năm 1923. Hình chụp: Erick W. Rasco/SI

Rory McIlroy rạng rỡ đưa cao chiếc cúp Major đầu tiên của mình. Hình chụp: Fred Vuich/SI

Không phải chỉ những đối thủ trực tiếp dành những lời có cánh cho Rory mà ngay cả những người bị loại khỏi cuộc chơi cũng dành cho anh vô số lời đường mật. Tay golf chuyên nghiệp người Tây Ban Nha Miguel Angel Jimenez đã bị loại sau 2 vòng đầu phát biểu trước khi Rory phát bóng vòng cuối:

“Anh ta là Rory đầu tiên, không phải là Tiger Woods thứ 2. Tiger là Tiger, Nicklaus là Nicklaus, Palmer là Plamer. Còn Rory là một tài năng, anh ấy hạnh phúc với cuộc sống và sẽ thống trị tất cả các giải golf.”

Chiến thắng lần này của Rory là thật bại của người Mỹ. Anh trở thành người thứ năm liên tiếp không phải người Mỹ chiến thắng chính tại giải của cường quốc golf này. Và cũng với kết quả này, Rory sẽ vọt lên hạng 4 trên bảng xếp hạng thế giới. Ngoài ra, anh còn phá luôn kỷ lục 12 gậy âm ở U.S. Open do tay golf người Mỹ Tiger Woods lập năm 2000 ở Pebble Beach. Nhưng khác với Woods, Rory còn cả một tương lai ở phía trước.

Khi 18 tuổi, Rory đã đánh được 68 gậy và chỉ 1 bogey ở vòng đầu British Open 2007. Khi 19 tuổi, anh giành được chiến thắng chuyên nghiệp đầu tiên ở Dubai. Năm 20 tuổi, anh trở thành người trẻ tuổi nhất trong lọt vào top 10 thế giới chỉ sau Sergio Garcia. Năm 21 tuổi, anh thi đấu tại Ryder Cup và kiếm được nửa điểm trong nội dung đấu đơn khi đối đầu với Stewart Cink. Và bây giờ, Rory đoạt chiếc cúp Major đầu tiên và là chiến thắng thứ 3 trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Hình chụp chiếc cúp U.S. Open trong buổi họp báo sau giải lấy từ điện thoại di động của Rory. Hình chụp: Rory McIlroy

Trong khi Rory bình thản làm vòng cuối như diễu hành chiến thắng thì nhóm golf thủ kề anh lại cạnh tranh ác liệt cho vị trí thứ 2. Tay golf Hàn Quốc Y.E. Yang sau 2 vòng giữ hạng nhì đã chịu thua sự bùng nổ của tay golf trẻ Jason Day. Ở 2  vòng cuối, Jason chơi khá hay với điểm 65 và 68. Đây cũng là lần thứ 2 anh về nhì trong 2 giải Major gần đây nhất.

Jason Day là người chiến thắng trong cạnh tranh giành hạng nhì. Hình chụp: Carlos M. Saavedra/SI

Y.E. Yang là người đánh cặp với Rory vào 2 vòng cuối, nhưng anh không hề tạo áp lực lên ngôi sao trẻ.

Lối đánh phòng thủ của Yang không giúp anh giữ đượng ngôi vị hạng 2. Hình chụp: Kohjiro Kinno/SI

Lady Golfer

Comments

  1. [...] anh là mơ ước của nhiều người chơi khác. Hiện là nhà đương kim vô địch, McIlroy từng lập kỷ lục (-16) gậy tại U.S. Open 2011, vượt người về nhì, Jason Day đến 8 [...]

Les duex Éléphants