Vòng 2 U.S. Open: Rory McIlroy gia tăng khoảng cách


Dù trận đấu phải tạm hoãn vì mưa lớn như Rory McIlroy vẫn thể hiện phong độ thi đấu tuyệt vời, bỏ xa các đối thủ và lập một kỷ lục của U.S. Open.
Hạng Tên Điểm vòng Tổng điểm
1 Rory McIlroy -5 -11
2 Y.E. Yang -2 -5
3 Robert Garrigus -1 -2
3 Sergio Garcia E -2
3 Zach Johnson -2 -2
3 Brandt Snedeker -1 -2
3 Matt Kuchar -3 -2
8 Kyung-tae Kim +1 -1
8 Alvaro Quiros E -1
8 Robert Rock E -1
8 Heath Slocum -1 -1
8 Davis Love III E -1
8 Ryan Palmer +1 -1
8 Brandt Jobe -1 -1

Tiger Woods (2000) và Gil Morgan (1992) từng lập kỷ lục đánh -12 gậy so với điểm chuẩn tại U.S. Open. Nhưng với Rory McIlroi không cần nhiều thời gian đến thế. Anh chỉ cần đến hố 17th, vòng 2 đã đạt điểm -13. Và nếu như tâm lý ổn định kèm chút may mắn để không bị cú double bogey (2 gậy vượt chuẩn) thì anh đã có thể xô đổ hàng đống kỷ lục khác.

Với -13 gậy sau 35 hố, Rory là người đánh ít gậy nhất lịch sử U.S. Open. Nhưng tiếc rằng sau đó, anh có cú phát bóng hỏng, bóng bay vào rough. Sai lầm này dẫn đến sai lầm khác, nỗ lực cứu bóng của Rory lại đưa bóng của anh xuống nước chứ không lên green dạng đảo. Kết quả đường cuối Rory phải nhận điểm double bogey, điểm vòng 66 gậy. Có lẽ anh không quan tâm lắm đến cú trượt kỷ lục ấy khi vẫn phá lên cười sung sướng khi trả lời phỏng vấn:

“Tôi cảm thấy tốt, rất tốt. Bạn biết đấy, thật là buồn cười với tôi, mọi thứ hoàn toàn đơn giải. Tôi nhắm đánh fairway và bóng lên đấy, tôi đánh lên green và đưa bóng vào hố golf. Đó chính là mấu chốt. Và tôi bỏ lỡ cơ hội cải thiện điểm ở vài green”

Không những phá kỷ lục của Tiger Woods về số điểm âm tại U.S. Open, Rory còn làm người hâm mộ quên luôn người cha vừa lị hôn đang ở nhà điều trị những chấn thương ở chân và theo dõi giải qua truyền hình. Phil Mickelson, người đánh cặp với Rory trong 2 ngày qua kể:

“Anh ta đánh bóng thật hoàn hảo và gạt bóng một cách tuyệt vời. Hai vòng đấu đầu tiên của anh ta thật ấn tượng”

Rory thả bóng đánh lại sau khi mất bóng ở đường 18, Congressional Golf Club. Hình chụp: Simon Bruty/SI

Rory McIlroy đang thu hút ánh mắt của người hâm mộ và giới truyền thông. Hình chụp: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images

Không như các võ sĩ quyền anh, các golf thủ thường dành những lời khen tặng cho nhau. Nhưng Phil Mickelson quá khéo léo khi dành những lời có cánh cho một tay golf trẻ mới nổi. Không chỉ có Phil mà Brandt Snedeker – tay golf đang đồng hạng 3, cách người dẫn đầu 9 gậy – cho rằng anh trở thành người hâm mộ sau khi xem những gì Rory thực hiện trong 2 vòng đầu:

“Tôi nghĩ ngày càng khó có thể đánh bại anh ấy. Nhưng sẽ thú vị khi nhìn cách anh ấy trưởng thành”

Tuy vậy, vẫn không ít người hoài nghi về khả năng của Rory khi anh luôn bùng nổ ở những vòng đầu và cẩu thả vứt hết thành tích ở vòng cuối. Bằng chứng không thể phủ nhận là ở Augusta National năm nay khi Rory dẫn 3 vòng và trao chiến thắng cho Charl Schwartzel bằng cách đánh bóng vào nhà truyền thông. Trước đó, vào British Open năm ngoái tại St. Andrews, Rory dẫn đầu vòng 1 với 63 gậy và cho gió cuốn đi tất cả, kể cả bóng của anh vào ngày tiếp theo với số điểm kinh hoàng: 80 gậy. Và thành tích kém cỏi, chỉ có 2 chiến thắng, 1 ở PGA Tour và 1 ở European Tour trong 4 năm thi đấu chuyên nghiệp khó nói lên điều gì chắc chắn khi giải mới đi được nửa đoạn đường.

Người đứng sau Rory trên bảng xếp hạng vòng 2 là Y.E. Yang – tay golf chuyên nghiệp Hàn Quốc. Đúng như cách đánh giữ điểm chuẩn của anh, Yang không có chút bùng nổ cũng như cơ hội để bám theo Rory. Nhưng cách đánh đó đảm bảo cho anh vị trí số 2 với tổng điểm -5.

Cách đánh giữ điểm par của Yang không giúp anh rút ngắn khoảng cách. Hình chụp: Kohjiro Kinno/SI

Không thể không nhắc đến tay golf nghiệp dư Hoa Kỳ Michael Barbosa, anh có vòng 1 gần như toàn bogey. Điểm 2 vòng của anh là +12 và +10. Chắc chắn anh sẽ không có cơ hội để lọt vào trận chung kết.

Michael Barbosa đang là tay golf cuối bảng, sau vòng 2. Hình chụp: AP

Lady Golfer

Les duex Éléphants