Vòng 1 U.S. Open 2011: Rory chứng minh sức trẻ


Ngay vòng đầu tiên, Rory McIlroy nhanh chóng vươn lên với 65 gậy và cũng nhanh chóng có cơ hội đoạt giải Major trong sự nghiệp thi đấu sau nhiều cú trượt cúp từ năm 2009 đến nay.
Hạng Tên Điểm vòng Tổng điểm
1 Rory McIlroy -6 65
2 Charl Schwartzel -3 68
2 Y.E. Yang -3 68
4 Alexandre Rocha -2 69
4 Scott Hend -2 69
4 Kyung-tae Kim -2 69
4 Sergio Garcia -2 69
4 Louis Oosthuizen -2 69
4 Ryan Palmer -2 69

Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc tại sao điểm chuẩn của sân là par 71. Thực ra, sân Blue Coures, Congressional Golf Club được thiết kế chuẩn par 72 nhưng trong các giải thuộc PGA  Tour thì đường 6 (par 5) và đường 11 (par 5) được tính là đường par 4. Riêng ở giải U.S. Open, chỉ đường 11 được tính par 4. Như vậy sơ đồ 9 hố cuối của giải chỉ có 1 đường par 5 và 6 đường par 4 so với 2 đường par 5 và 5 đường par 4 như bình thường.

Tay golf trẻ người Bắc Ireland từng dẫn đầu 3 vòng ở Augustal National hồi đầu năm – Rory McIlroy đã có một vòng đấu “sạch sẽ” khi có 6 cú birdie (1 gậy dưới chuẩn) và không có cú bogey (1 gậy vượt chuẩn) nào. Có lẽ Rory khá có duyên với các giải đấu lớn khi anh luôn vượt lên dẫn trước rất nhanh. Và ở Congressional Golf Club, sau vòng đầu, anh tạm thời dẫn đầu với điểm -6 (65 gậy), cách 2 người về nhì 3 gậy.

Từ đây đến Chủ Nhật còn khá xa, và ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra nhưng không thể phủ nhận Rory là tay golf nổi trội nhất trong top 10 golf thủ sau vòng 1.

“Tôi cảm thấy thoải mái với cách chơi của tôi cũng như thoải mái trên sân. Khi kết hợp được 2 yếu tố đó với nhau, mọi thứ sẽ tốt đẹp”

Rory McIlroy dẫn đầu với 6 gậy dưới chuẩn trong ngày đầu thi đấu tại Congressional Golf Club. Hình chụp: Al Tielemans/SI

Nhưng bất ngờ lớn nhất vòng 1 không phải đến từ Rory mà từ Y.E. Yang – tay golf Hàn Quốc từng chấm dứt chuỗi chiến thắng Major của Tiger Woods tại PGA Championship 2009. Nhưng sau đó, Yang biến mất hút và không tham gia bất cứ giải Major nào cho đến nay. Và rạng sáng nay, giờ Việt Nam, anh lóe sáng với khoảng khắc tạm thời dẫn đầu bảng với điểm -2, tuy sau đó bị Rory McIlroy qua mặt và phải kết thúc vòng 1 với hạng nhì. Yang trả lời phỏng vấn với vẻ khiêm tốn của người Á Đông:

“Tôi đã chơi cẩn thận hơn. Tôi cố gắng đạt nhiều điểm par và hạn chế bogey và may mắn có được vài điểm birdie. Nhìn chung, điều kiện sân và cách đánh đã tạo nên lợi thế cho tôi.”

Yang là người từng gây bất ngờ khi chiến thắng PGA Championship 2009. Hình chụp: Pete Marovich/ZUMAPRESS.com

Yang từng gây bất ngờ khi chiến thắng PGA Championship 2009. Hình chụp: Pete Marovich/ZUMAPRESS.com

Đồng hạng với Yang là nhà đương kim vô địch Masters Tournament – tay golf Nam Phi Charl Schwartzel. Không quá xuất sắc nhưng ổn định và nụ cười nở trên môi là những gì người hâm mộ luôn nhìn thấy ở Charl. Sau khi Tiger Woods không thể thi đấu tại U.S. Open lần này vì chấn thương chân thì Charl trở thành hy vọng lớn nhất của Nike Golf.

Charl luôn cười cho dù thi đấu trong mưa. Hình chụp: Rob Carr/Getty Images

Trong khi đó, các tay golf hạt giống khác đều thi đấu dưới sức. Graeme McDowell điểm -4, xếp đồng hạng 10. Nhưng như thế còn tốt chán so với Luke Donald, Phil Mickelson, Rickie Fowler, Hunter Mahan, Anthony Kim, Martin Kaymer, Jim Furyk và Adam Scott có điểm +3, đang đồng hạng 62 với nhau và cũng cùng nguy cơ không vào được trận chung kết.

Phil đang cố cứu bóng khỏi rough bằng cỏ fescue cao vợi. Ông có khởi đầu không tốt khi liên tục đánh bóng vào bẫy. Hình chụp: Al Tielemans/SI

Graeme McDowell đang trong top 10 sau vòng 1, tiếc là cuối top. Hình chụp: Fred Vuich/SI

Luke Donald khởi đầu mạnh mẽ bằng 2 cú birdie liên tiếp nhưng sau đó anh đánh như mất hồn với 1 chuỗi bogey và double bogey. Hình chụp: Kohjiro Kinno/SI

Nhưng kết quả tồi tệ nhất trong nhóm hạt giống chính là Lee Westwood với điểm +4 (75 gậy). Hiện anh đang tạm xếp hạng 84. Hình chụp: Kohjiro Kinno/SI

tay golf hạng 2 thế giới cũng không khá hơn là bao, Martin Kaymer đang đồng hạng 62. Hình chụp: Kohjiro Kinno/SI

Moon

Les duex Éléphants