Vắng mợ, chợ vẫn đông


Tiger Woods sẽ vắng mặt trong giải The Open Championship tuần tới, đây là lần thứ hai liên tiếp anh bỏ lỡ giải Major. Nhưng lần này sự vắng mặt của anh không còn quan trọng nữa bởi vì…

Tiger Woods và Rory McIlroy trên fairway trong giải Memorial Skins Game, giải khởi động cho Memorial Tournament 2010. Hình chụp: Scott Halleran/Getty Images

Khi trên đỉnh cao của sự nghiệp, Woods là vận động viên thành công nhất thế giới với thu nhập cách xa những người khác. Khi đó đã xuất hiện những lời tiên đoán về sự trượt dốc của anh kéo theo suy thoái của nền công nghiệp golf khi không có ai thực sự xuất sắc để thay thế. Thực tế đã chứng minh khi phong độ tuột dốc không giới hạn của anh sau cú bê bối tình ái ly kỳ hồi cuối năm 2009 dẫn đến giảm số lượng người xem tường thuật trực tiếp các giải quan trọng hoặc gần đây nhất, giảm giá về U.S. Open khi anh tuyên bố không tham gia.

Làng golf đã ảm đạm gần một năm nay cho dù các tay golf hàng đầu cố gắng hết sức để lấp và chiếm luôn khoảng trống của Woods để lại. Tay golf Hoa Kỳ hiện nay có thể thay thế được Woods là Phil Mickelson, người có bốn danh hiệu Major nhưng đã 41 tuổi, đã là cuối sự nghiệp thi đấu. Vijay Singh, người từng được xem như nhân vật thách thức sự thống trị của Woods năm nay cũng đã 48 tuổi. Có lẽ ông đang đếm từng ngày cho đến khi giải nghệ. Sergio Garcia thì đang lận đận trên con đường tìm lại bản thân và còn rất lâu cho đến khi tên anh được xướng lên vào cuối một giải Major nào đó. Dường như đây đó là giai đoạn thoái trào trong lịch sử môn golf.

May thay, trong thời điểm thiếu vắng một hình tượng anh hùng thì làng  golf xuất hiện một tài năng trẻ – Rory McIlroy, tay golf 22 tuổi đến từ Bắc Ireland đang được hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy thất bại từ cú driver cẩu thả ở vòng cuối Masters Tournaments năm nay đã đặt ra câu hỏi về tính ổn định trong thi đấu của Rory nhưng anh nhanh chóng dẹp tan nghi ngờ bằng chiến thắng tuyệt đối ở U.S. Open cuối tháng rồi. Ngành công nghiệp golf hiện nay sống, sống tốt và còn phát triển mạnh, một phần từ sức hút của Rory.

Nhưng Rory không phải là tất cả, ngoài ra còn có những tay golf trẻ nổi bật như tay golf người Đức – Martin Kaymer, người đoạt PGA Championship năm ngoái hoặc Graeme McDowell – đồng hương với Rory và là người đoạt U.S Open 2010. Không thể không nhắc đên tay golf số một bảng xếp hạng thế giới đang tìm kiếm chiến thắng Major đầu tiên.

Nếu như mỗi giai đoạn trong lịch sử môn golf là một chương thì chương của Tiger Woods là một chương tả về chủ nghĩa anh hùng, nơi có một nhân vật bất khả chiến bại và chương ấy khép lại khi người hùng đó không còn nữa. Lịch sử môn golf đang mở ra một chương mới, chương này có nhiều vị anh hùng hơn và cuộc chiến rõ ràng sẽ khốc liệt hơn.

Và tôi chắn chắn với quý độc giả của Golf World Việt Nam một điều:

The Open Championship diễn ra tuần sau sẽ cực kỳ hấp dẫn dù có hay không có Tiger Woods.

Moon

Les duex Éléphants