Vòng 2 PGA Championship 2011: Tạm biệt Tiger Woods


Tạm biệt Tiger Woods, bạn sẽ không thể theo dõi anh ta trong hai vòng đấu còn lại. Đơn giản là Woods đã thừa 10 gậy so với tiêu chuẩn và bị loại.

Tiger Woods đợi đến lượt gạt bóng ở đường 17. Hình chụp: AP

Hạng Tên Điểm trung bình Tổng điểm
1 Jason Dufner -5 -5
1 Keegan Bradley -5 -5
3 D.A. Points -3 -4
3 John Senden -2 -4
3 Jim Furyk -5 -4
3 Scott Verplank -21 -4
7 Anders Hansen -1 -3
7 Brendan Steele -2 -3
7 Steve Stricker +4 -3
7 Brandt Jobe -1 -3

Đây là lần đầu tiên Woods bị loại trong 14 lần anh tham dự PGA Championship và là lần thứ 4 bị loại khỏi một giải Major. Các lần trước là Masters 1996 khi anh còn chưa chơi chuyên nghiệp, U.S. Open 2006 và British Open 2009.

Sau vòng đầu dư đến 7 gậy, Woods bắt đầu vòng 2 khá cẩn thận, kết quả đạt liền 4 cú par. Đến đường 5, par 5, dài 565 yards là một cơ hội tuyệt vời để Woods chuyển từ điểm par lên birdie vì sân Atlanta Athletic Club chỉ có một đường par 5 cho mỗi 9 hố. Nhưng Woods không làm được, anh phát bóng mạnh nhưng bóng fade (bóng lượn phải) và đi thẳng vào hố cát fairway. Mất cơ hội “2 on” (đưa bóng lên green trong 2 gậy) vì bóng trong hố cát, Woods mất 1 gậy đưa bóng ra khỏi hố cát và thêm 1 gậy pitch đưa bóng lên green. Thật kém may mắn, cú pitch mạnh tay đó đã đưa bóng bay thẳng vào hố cát phía sau green. Cát mới đổ để phục vụ giải nên mềm, xốp và cực kỳ khó lấy bóng khỏi nó nên Woods không thể đánh ôm cờ từ hố cát, anh mất thêm 2 gậy gạt. Đó là một cơ hội không thể để phí nếu Woods muốn đi tiếp tại giải này, nhưng nó đã vuột khỏi tay anh.

Không biết bạn có mê tín không nhưng rõ ràng khi bắt đầu vòng 2, Woods phát bóng mạnh mẽ nhưng bóng vào hố cát fairway. Thêm một gậy 7 sắt để đưa bóng lên green những chỉ đích đến lại là một hố cát khác. Hai cú vung gậy, cả 2 đều vào hố cát. Rõ ràng anh không hề gặp may mắn. Cú bogey ở đường 5 chi là khởi đầu. Woods thêm một bogey nữa ở đường 7 trước khi gỡ lại bằng 2 birdie ở đường 8,9. Kết thúc 9 hố đầu với 35 gậy. Woods bắt đầu hy vọng nhưng nhanh chóng tắt ngấm.

Đường 11, par 4 là nơi chôn vùi hy vọng lọt vào vòng trong của Woods. Anh bắt đầu bằng một cú đánh pull (đánh kéo bóng về trái), bóng bay thẳng vào hố cát phía trái fairway. Nỗ lực cứu bóng khỏi đó không đem kết cục tốt hơn cú driver, nếu không muốn nói là tồi tệ hơn. Bóng rơi vào mép hố cát cạnh green và Woods lâm vào thế quá khó. Anh phải nhấc chân trái là chân trụ lên cao và thực hiện cú đánh mạnh để đủ sức đưa bóng vượt qua mép cỏ cản trước mặt. Thảm họa nối tiếp thảm họa, sau đó Woods lặng người nhìn bóng lăn qua green, đổ dốc, vượt qua bờ đá và . . . xuống hồ.

Cú đánh bóng kém may mắn của Woods ở đường 14. Hình chụp: Robert Beck/SI

Woods phải quay ngược lại khu vực thả bóng trước hồ cách green 60 yards để đánh lại bóng khác. Lần này may mắn hơn, bóng ôm cờ và anh nhẹ nhàng thực hiện thành công cú gạt ở tầm 1,2yards. Với điểm double bogey (thừa 2 gậy so với chuẩn) ở đường này khiến số gậy thừa sau 2 vòng của Woods là (+9), gần như không còn hy vọng gì, anh thi đấu đường 15 ẩu tả và thường xuyên chùi mồ hôi bằng tay áo.

Cú phát bóng ở đường 15 của Woods thậm chí còn tồi tệ hơn ơ đường 14, bóng “pull” (lượn mạnh về trái), bay thẳng vào cây và nảy 2 phát rồi văng vào sâu hơn bên trong đám cây. Woods phải đánh nhẹ để đưa bóng ra fairway, đánh thêm một gậy gỗ lượn trái rồi buông gậy thất thần. Kết thúc đường 15 cùng với điểm double bogey nâng tổng gậy thừa của Woods lên (+11), tinh thần xuống dốc và không còn hy vọng gì để lọt vào vòng trong.

Hình ảnh thất thần, sốc và buồn bã của Woods ở đường 15. Hình chụp: Robert Beck/SI

Woods nói:

“Rõ ràng là thất vọng, thất vọng vì tôi không thể tiếp tục tranh tài tại giải này. Tôi nghĩ đây là một bước lùi khi tôi không thể vượt qua vòng loại. Nhưng đó vẫn là một bước tiến lớn khi tôi có thể chơi ở hai giải mà không vướng bất cứ chấn thương nào.”

Sau đó Woods cố gỡ lại bằng 2 birdie nhưng lại bị thêm 1 bogey ở đường cuối. Kết thúc vòng 2 với điểm thừa (+10), Woods bị loại khỏi PGA Championship. Điều này có nghĩa anh sẽ không đủ điều kiện để tham gia vòng đấu loại cúp FedEx. Ngoại trừ cam kết thi đấu tại Australian Open vào tháng 11, Woods tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ giải đấu nào trong 3 tháng tiếp theo. Như vậy chúng ta sẽ không thấy Woods xuất hiện tại PGA Tour cho đến năm sau.

Tạm biệt Woods, sẽ có nhiều giọt nước mắt nhỏ cho anh, trong đó rất nhiều từ các hãng truyền hình và Nike Sport.

Lady Golfer

Les duex Éléphants