Gậy golf tốt nhất năm 2013 (phần 5): Gậy Wedges


Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, điều quan trọng nhất đối với gậy wedges không phải là độ xoáy (spin). Theo nhà thiết kế gậy wedges huyền thoại của hãng Titleist Vokey Design, Bob Vokey thì việc quan trọng nhất khi chọn lựa được một cây gậy wedge phù hợp là chọn lựa cho được gậy có cạnh (sole) đúng theo cách đánh của mình.
Hình chụp: Miura Golf

Hình chụp: Miura Golf

Cạnh của gậy wedge là kết hợp của nhiều yếu tố, thông số như độ rộng đầu gậy, cách mài (grind), độ dầy bản gậy (bounce) khi tiếp xúc mặt đất, vị trí của bounce, hình dáng cạnh cong (camber)…

Các hãng sản xuất ngày nay đưa ra rất nhiều lựa chọn cho golf thủ về một cây wedge có cạnh gậy vừa ý. Kèm theo đó là các chuyên gia về “gậy thửa” (club fitting) cũng liên tục cập nhật hỗ trợ thông qua hình ảnh thực tế, phân tích kỹ thuật…nhằm mục đích giúp cho các golf thủ hiểu rõ nhất về cách đánh của mình, chọn được những cây gậy wedges phù hợp. Ai cũng muốn được chip-in hay up-and-down (1 chip 1 putt) khi ở xung quanh green và trong khoảng cách ngắn thi “ôm cờ”, tức trong túi luôn có 2-3 cây gậy wedges. Chính vì vậy người đánh golf càng dành nhiều thời gian để tìm hiểu và sắm những cây wedges ưng ý từ độ nghiêng mặt gậy, cách hoàn thiện và đặc biệt là cạnh gậy.

Sau đây là những dòng gậy wedges tốt nhất của năm 2013

Cleveland588RTXCleveland 588 RTX Wedges
Cleveland’s 588 RTX được hoàn thiện bằng lớp chrome sau khi được đúc ở cường độ cao nhằm tối đa hóa răng mặt gậy (groove) để tạo độ xoáy tốt nhất. Nên chính vì thế RTX chính là thừa hưởng tốt nhất của công nghệ Zip Grooves nổi tiếng của Cleveland trước khi luật mới không cho phép Zip Grooves được đánh giải. Bên cạnh đó, Cleveland còn cho phép người mua RTX được lựa chọn về bounce, vị trí bounce và thậm chí dạng CB (thiết kế hỗng trên lưng gậy). Ngoài ra khách hàng còn được lựa chọn gậy có hoàn thiện màu đen hoạc satin bóng bẫy theo cá tính riêng.
SM4VokeyWedgesVokey Wedges
Được thành lập bởi nhà thiết kế huyền thoại Bob Vokey, các dòng gậy wedges của Vokey năm qua như SM4, TVD hay series 200 được chăm chút rất kĩ càng. Được sử dụng bởi rất nhiều golfers chuyên nghiệp và nghiệp dư, Vokey cho phép người mua lựa chọn từ hoàn thiện, cạnh gậy đến bounce. Ngoài ra, Vokey còn cho phép người dùng tự thiết kế gậy Vokey của riêng mình trên trang web của hãng. Titleist Vokey wedges luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn của nhiều golfers.
Mizuno MP-T4 wedgesMizuno MP-T4 Wedge
Mizuno MP-T4 wedge được Luke Donald, một trong những golfers đánh wedge tốt nhất PGA Tour sử dụng. Được thiết kế theo cảm hứng “giọt nước mắt” và rèn từ chất liệu thép carbon 1025E cao cấp. Ứng dụng công nghệ Wuad Cut Grooves của Mizuno (khe rãnh mặt gậy vuông góc) mang lại cảm giác đánh của MP-T4 rất khác lạ và tuyệt vời. Nếu bạn đánh quen với gậy wedge rèn, cứng thì đây là lựa chọn tối ưu cho nhưng cây “vũ khí” ghi điểm xung quanh green trong túi gậy của mình.
miura_c-grind_wedge_head-1Miura Wedge
Dòng “New Wedge Series” của Miura được hoàn thiện bằng chrome và được kế thừa đặc tính nổi bật của Miura cho cảm giác rất êm ái khi đánh. Wedge của Miura có đối tượng khách hàng của riêng mình, tuy nhiên với dòng wedge mới này họ đã thu rất được rất nhiều chú ý từ giới nghiệp dư đến chuyên nghiệp đánh golf. Miura đưa ra các gậy wedges có độ nghiêng mặt gậy mang số lẻ từ 51-59 và có bounce nhỏ. Tuy nhiên họ không cho nhiều lựa chọn về cạnh gậy.
FourteenRM11_1000Fourteen Wedge
Fourteen RM-12 wedges được thừa hưởng khác nhiều từ thành công của RM-11 nhưng cạnh gậy được mài mỏng hơn phần chân trong khi phần đầu gậy được thiết kế tròn hơn. Sử dụng công nghệ grooves của M-28J.spec wedge nhưng rãnh đã gia cố theo hình thang giúp spin của Rm-12 tăng đến 15% so với người tiền nhiệm. Theo như thông tin của Fourteen, gậy RM-12 được đúc theo quy trình “2 mặt gương” tức tốn thời gian lâu hơn gấp 2 lần so với bình thường giúp cho wedges đánh ổn định trong cả môi trường ướt lẫn khô.
scratchScratch Wedge
Scratch với sự lãnh đạo của 2 nhà làm gậy nổi tiếng Jeff McCoy và Don White nhiều năm qua là hãng rèn gậy wedges cho các golfers hàng đầu thế giới trong đó có 2 người từng đứng đầu bảng xếp hạng thế giới. Ngoài ra là vô số các golfers chuyên nghiệp mà theo thống kê những người sử dụng gậy của Scratch từng đoạt đến 14 giải Majors và vô số chức vô địch PGA Tour. Scratch nổi tiếng vì wedges làm bằng tay theo đúng tiêu chuẩn và lối đánh của người dùng trên chất liệu thép carbon 1018. Họ “đo ni đóng giày” từng chi tiết nhỏ từ mặt gậy, grooves, grind cho đến hoàn thiện nên wedges của Scratch luôn là lựa chọn cao cấp và tinh tế nhất.
scor-golf-4161-wedgesScor Golf
Scor wedges nhiều năm qua nổi tiếng vì tính thửa riêng của mình. Họ đưa ra 21 lựa chọn độ mặt gậy khác nhau từ 41 đến 61 độ. Nổi tiếng với cạnh gậy mài theo chữ V và mặt gậy cho spin rất cao cũng như tôi ưu hóa đường bóng bay ngay cả khi đánh hụt điểm ngọt. Scor còn ưu điểm nữa là cho phép lựa chọn cán gậy theo sơ đồ tính toán phân tích rất tinh vi của họ. Với dạng shaft riêng của mình, Scor rất tự tin tuyên bố là có thể giúp golfers hạ thấp điểm game của mình nhanh nhất vì cải thiện tối đa short game.
Les duex Éléphants