Gậy golf tốt nhất năm 2013 (phần 4): Gậy sắt


Là dòng gậy chiếm số lượng nhiều nhất trong túi golf của bạn, các nhà sản xuất đã dành rất nhiều công sức đầu tư nghiên cứu cho ra đời nhiều lựa chọn.
TaylorMade RocketBladez là một trong những dòng gậy hỗ trợ tốt nhất hiện nay.  Hình chụp: TaylorMade

TaylorMade RocketBladez là một trong những dòng gậy hỗ trợ tốt nhất hiện nay. Hình chụp: TaylorMade

Gậy sắt có rất nhiều phân khúc và nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Tương xứng với đó là công nghệ và thiết kế, người mới chơi thường rất khó để chọn được một bộ gậy phù hợp trong vô vàn sản phẩm, trong khi người đánh lâu và giỏi cũng luôn tìm tòi trang bị cho bình bộ sắt phù hợp theo giời gian.

Chính vì sự đa dạng đặc trưng của gậy sắt, các dòng gậy xuất sắc nhất năm cũng sẽ được chia theo 3 phân khúc sau:

  • Dòng gậy lam (Bladelike irons): Đây là dòng gậy cổ điển, thường được rèn từ khuôn, hợp chất thép và không sử dụng thêm bất cứ phụ trợ nào. Như tên gọi, gậy lam rất mỏng và nhỏ, phần chân đơn giản còn phần lưng có thể chỉ là Muscle back (MB: chỉ là phần sắt phía sau mặt gậy) hoặc Cavity back (CB: dạng hỗng phía sau, viền xung quanh sau lưng mặt gậy). Gậy lam khó đánh hơn rất nhiều nhưng cho cảm giác đánh bóng thật nhất, tập trung vào khả năng sử dụng từng vị trí bóng và hướng bay ổn định.
  • Dòng gậy hỗ trợ người chơi (Players irons): Phát triển dựa trên gậy lam nhưng được gia cố thêm nhiều công nghệ hợp chất như trọng lượng gắn thêm, mặt gậy to hơn, hỗng lưng và offset… Players irons phù hợp cho những người thích cảm giác được đánh gậy lam nhưng cần thêm khoảng cách
  • Dòng gậy hỗ trợ game (game enhancement): Là các dòng gậy sắt được tăng cường tối đa các công nghệ, phụ trợ giúp dễ đánh bóng nhất, khoảng cách xa nhất. Mặt gậy thường to và nặng, tuy thường kém về mặt ổn định nhưng luôn đảm bảo cho golfer đánh được trúng bóng và bóng bay cao xa nhất có thể với trọng tâm gậy thấp, quán tính đầu gậy rất cao.
 Những gậy lam tốt nhất:

Mizuno MP-64

Dòng gậy CB này của Mizuno được rất nhiều golfers ưa chuộng từ PGA đến nghiệp dư. Với thiết kế hỗng sau và cơ lưng hình kim cương, MP-64 dễ đánh hơn so với các đối thủ ở các gậy dài và tăng cường tối đa tính điều khiển và ổn định với các cây gậy ngắn.

Callaway X-Forged
Cũng là dòng CB được chính nhà thiết kế huyền thoại Roger Cleveland của Callaway làm dựa trên dòng Razr X Forged. So với đàn anh, X-Forged có bản rộng hơn một ít, phần lưng trang bị kết hợp hỗng và cơ, chân gậy mỏng và sắt hơn giúp tiếp xúc cỏ tốt hơn nhưng vẫn giữ được cảm giác bóng rất tốt vốn có.
Miura CB-501
Miura – hãng sản xuất gậy sắt rèn truyền thống của nhật, tên tuổi đó luôn đi liền với chất lượng và truyền thống. Dòng CB-501 cũng chính là lựa chọn của K.J. Choi, có thể xem là tinh hoa của hãng. Miura CB-501 cho cảm giác đánh thật nhất của một đầu gậy sắt rèn, sự chính xác và chất lượng của đầu gậy cho đường bóng đánh ra luôn ổn định.

Cobra AMP Cell Pro
Kế thừa từ sự thành công của Cobra S3, dòng AMP Cell Pro nhận được rất nhiều phản hồi hết sức tích cực từ khách hàng và trở thành hình ảnh mơi của hãng. AMP Cell Pro có thiết kế hiện đại, các gậy từ 2-6 là CB đôi,  7 và 8 là CB đơn trong khi 9-P là thuần MB. Với thành phần thép carbon 1020 nguyên chất, AMP Cell Pro cho được cảm giác đánh bóng thuần khiết của dòng gậy rèn. Thiết kế đa dạng trên giúp golfer đánh dễ hơn với các cây gậy dài trong khi các cây gậy ngắn với mặt to và cơ lưng nhiều hơn được đánh giá đánh không thua gì gậy wedge và luôn đảm bảo khoảng cách rất tốt.
Những gậy hỗ trợ người chơi tốt nhất
Titleist AP2

Đứng đầu và cũng là tiên phong trong phân khúc này, Titleist như là mẫu mực của các nhà làm gậy thửa hàng đầu. Với đầu gậy làm từ nhiều chất liệu khác nhau, công nghệ cao từ mặt gậy đến hỗng, cơ lưng, trọng lượng thêm, mặt gậy…AP2 là lựa chon của rất nhiều golfer đánh Tour cùng nhiều golfers nghiệp dư khác. AP2 dễ dàng điều khiển, khoảng cách rất xa và rất ổn định.

Ping i20
Ping i20 kế thừa sự thành công của dòng i đã khẳng định tên tuổi của Ping, hơn nữa là khả năng tinh chỉnh dọc trên các thanh cơ ngang sau lưng gậy và phần hốc lớn được ứng dụng trên dòng cao cấp nhất trên s56 của Ping giúp i20 đánh rất ổn định, dễ đánh hơn và vẫn giữ cảm giác rất thật khi tiếp xúc bóng.
Mizuno JPX-825 Pro
Mizuno luôn có những cây gậy sắt tuyệt vời trong bất cứ phân khúc nào. Với JPX-825 Pro, cao cấp nhất trong dòng JPX, 825 Pro có các gậy 4-7 được nén CNC túi cavity trên lưng trong khi 8-GW thì được làm cơ dày hơn. Các phần hỗ trợ trọng lượng cũng được thiết kế rất hợp lý kết hợp với mặt gậy chất lượng, JPX-825 Pro rất thành công năm qua.
Cobra AMP Forged
Với phần lưng hỗng và cơ kết cấu to, bổ sung thêm Tungsten ở các vị trí quan trọng giúp AMP có trọng tâm rất thấp. Điểm ngọt rộng và mặt gậy chất lượng, AMP dễ đánh và có khoảng cách rất ấn tượng. Cobra cũng đã rất thành công với cộng nghệ được họ gọi là “cell” cho phép người đánh có cảm giác tốt nhất khi tiếp xúc bóng.
Những dòng gậy hỗ trợ game tốt nhất.

TMAG-RocketBladez-irons

TaylorMade RocketBladez

Với công nghệ “túi tốc độ” trên phần sóng gậy có một rãnh, rãnh này được thiết kế khác nhau về vị trí, khoảng cách, độ nông sâu khác nhau từ gậy dài đến ngắn giúp RocketBladez đánh rất xa, thẳng và dễ điều khiển. RBZ RocketBladez được rất nhiều golfer pro lựa chọn.

Callaway-X-Hot-Iron
Callaway X Hot
Callaway đã cải tiến lại phân khúc gậy sắt hỗ trợ game của mình rất tốt với X Hot và X Hot pro. Họ đã đưa trọng tâm gậy thấp hơn và điểm ngọt rộng hơn hướng xuống phía dưới giúp X Hot tiếp xúc cỏ, đất ngọt hơn. X Hot vẫn giữ được khoảng cách và khả năng điều khiển dễ dàng đặc trưng của Callaway.
Ping G25
Với phần sóng lưng được thiết kế lại mỏng hơn kết hợp với các ưu điểm của Ping cho dòng G, G25 cho phép golfers có được cảm giác đánh như dòng gậy hỗ trợ người chơi nhưng vẫn dễ dàng đạt khoảng cách cần thiết trong nhiều tình huống và bị trí bóng.
Nike VR_S Covert

Giống như dòng VR_S, Nike nhắm đến đối tượng có handicap cao cho VR_S Cover. Nhưng với thiết kế mới và công nghệ “Covert” được trang bị thêm trên lưng gậy, VR_S cải thiện đáng kể khoảng cách và dễ sử dụng hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm của mình năm trước.

Cleveland 588 MT
Cleveland không cho ra nhiều sản phẩm nhưng những sản phẩm của họ luôn có nét đặc trung rất riêng. Với 588 MT Cleveland thiết kế lai gậy lam và hỗng ruột, mặt gậy cải thiện vùng điểm ngọt và trọng tâm đầu gậy rất thấp Cleveland 588 MT mang lại cảm giác đánh rất lạ. Bóng được đánh thường có đường bay rất cao và khoảng cách thì sẽ làm bạn rất bất ngờ.
Mizuno JPX-825
Tinh hoa của Mizuno nói chung và dong JPX nói riêng đều hội tụ vào JPX-825. Các thành phần hỗ trợ trọng lượng được thiết kế độc đáo và phù hợp ở chân và đầu lưng gậy, mặt gậy chất lượng cao và vùng điểm ngọt rộng, JPX-825 được xem là gậy golfer dễ đánh và đánh xa nhất của Mizuno cho đến nay.
Les duex Éléphants