Sân golf “lậu” ở Trung Quốc
Trung Quốc ngày nay đang trên đường trở thành một cường quốc, mức sống được nâng cao, kéo theo sự bùng nổ về số lượng người trung lưu rủng rỉnh tiền bạc. Điều này thúc đẩy và biến thị trường bất động sản Trung Quốc thành một thị trường sôi động nhất thế giới. Đương nhiên sân golf không nằm ngoài cuộc.
Theo bài viết của Jamil Anderlini trên Thời Báo Tài Chính, sân golf ở Trung Quốc đang có vấn đề và đòi hỏi chính quyền phải hành động.
Từ năm 2004, Trung Quốc đã ban hành sắc lệnh cấm xây dựng sân golf trong nỗ lực bảo vệ đất nông nghiệp, nguồn nước và người dân khỏi việc bị đẩy ra khỏi đồng ruộng vì những dự án bất động sản cao cấp.
“Kể từ năm 2004, chúng tôi đã dừng việc xây dựng sân golf”. Ông Gan Zangchun, phó chánh thanh tra bộ Đất Đai – Tài Nguyên cho biết. “Trong khi chưa có văn bản quy định mới nào được ban hành thì việc xây dựng sân golf mới đều cấm và bất hợp pháp”.
Nhưng bất chấp lệnh cấm, theo số liệu từ trung tâm nghiên cứu tại Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, số lượng các sân golf ở Trung Quốc đã tằng gấp ba lần từ 170 năm 2004 lên gần 600 hiện nay.
“Ở một đất nước có tỉ lệ đất nông nghiệp trên đầu người thấp là hoàn toàn vô lý khi chấp thuận những dự án sân golf chiếm từ 40 ha đến 50 ha đất” Vụ trưởng vụ Quy Hoạch, bộ Đất Đai – Tài Nguyên cho biết thêm mỗi sân golf cần đến 3.000 m3 là sự lãng phí nguồn nước dẫn đến thiếu hụt nước nghiêm trọng, nhất là ở phía bắc khô cằn của Trung Quốc.
Một quan chức khác cho hay trên tờ Trung Hoa Nhật Báo rằng 7 đơn vị chức năng đang phối hợp rà soát các dự án sân golf bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái. Trong quá trình ra soát phát hiện một sân golf “lậu” ở Hà Bắc chiếm đến 100 ha đất thổ cư và 126 ha đất nông nghiệp
Cuối cùng thì Trung Quốc cũng quyết định nghiêm khắc đối với những nhà đầu tư sân golf không giấy phép. Nhưng một phần không nhỏ người chơi golf ở Trung Quốc là những nhân vật có vị trí quan trọng trong chính quyền và sự tha hóa của một số viên chức dẫn đến sắc lệnh cấm xây dựng sân golf 2004 có ý nghĩa tư tưởng nhiều hơn thực tế. Dù sao, sắc lệnh cũng nêu bật lên yếu tố môi trường bền vững trong thể thao, là yếu tố bắt buộc ở Châu Âu và Bắc Mỹ nhưng chưa thực sự được coi trọng ở phần lớn quốc gia Châu Á.
Lady Golfer



Tweet This
Share on Facebook
Digg This
Save to delicious
Stumble it
RSS Feed
Ryan Palmer đang tạm dẫn đầu sau vòng 1 với 64 gậy tại Phoenix Open 2012.
